Người bị huyết áp cao dễ dẫn đến suy thận

Những người nhận thấy dấu hiệu huyết áp cao cần chú ý đến huyết áp và bình ổn nó.
Người bị huyết áp cao dễ dẫn đến suy thận

Đây là công bố của bác sĩ tại Viện nghiên cứu về tim mạch, thuộc Trung tâm Khoa học quốc gia Ukraine, tại diễn đàn tương tác Cred Credinfo-2018 do phóng viên Anna Radchenko của báo ГолосUA ghi nhận lại.

Vậy tại sao nên điều trị tăng huyết áp?

Bởi vì huyết áp cao nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo các tế bào của thận - các nephron, là đơn vị cấu tạo và đảm bảo chức năng cơ bản của thận.

Mỗi người có một số lượng nephron nhất định. Với huyết áp bình thường, thận sẽ mất 1-2 ml nephron/phút. Trong khi bị tăng huyết áp, thận sẽ mất nephron nhiều hơn, lên tới 12 ml/phút. Đến lúc này cần phải chạy thận nhân tạo.

Theo bác sĩ, huyết áp tốt nhất để duy trì thận hoạt động khỏe mạnh đến tuổi già là 130 x 85 mm Hg, theo The Silver Post.

Cũng theo bác sĩ, sự mất nephron nhanh chóng ở thận sẽ dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc của cơ thể.

Bệnh thận mạn tính sẽ xảy ra trong vòng ba tháng kể từ khi bác sĩ phát hiện ra những thay đổi bệnh lý này, bác sĩ nói thêm.

Trước đây, các bác sĩ đã báo cáo rằng những người bị tăng huyết áp nên giảm lượng muối, vì muối góp phần tích tụ natri trong cơ thể, từ đó natri làm tăng áp lực lên động mạch.

Theo Thanh niên
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.
Kho dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP.
Thị trường dầu chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên ngày 2/6 sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ tại nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Đáng chú ý, số liệu việc làm của Mỹ đã thúc đẩy hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất.