Người bị huyết áp cao dễ dẫn đến suy thận

Những người nhận thấy dấu hiệu huyết áp cao cần chú ý đến huyết áp và bình ổn nó.
Người bị huyết áp cao dễ dẫn đến suy thận

Đây là công bố của bác sĩ tại Viện nghiên cứu về tim mạch, thuộc Trung tâm Khoa học quốc gia Ukraine, tại diễn đàn tương tác Cred Credinfo-2018 do phóng viên Anna Radchenko của báo ГолосUA ghi nhận lại.

Vậy tại sao nên điều trị tăng huyết áp?

Bởi vì huyết áp cao nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo các tế bào của thận - các nephron, là đơn vị cấu tạo và đảm bảo chức năng cơ bản của thận.

Mỗi người có một số lượng nephron nhất định. Với huyết áp bình thường, thận sẽ mất 1-2 ml nephron/phút. Trong khi bị tăng huyết áp, thận sẽ mất nephron nhiều hơn, lên tới 12 ml/phút. Đến lúc này cần phải chạy thận nhân tạo.

Theo bác sĩ, huyết áp tốt nhất để duy trì thận hoạt động khỏe mạnh đến tuổi già là 130 x 85 mm Hg, theo The Silver Post.

Cũng theo bác sĩ, sự mất nephron nhanh chóng ở thận sẽ dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc của cơ thể.

Bệnh thận mạn tính sẽ xảy ra trong vòng ba tháng kể từ khi bác sĩ phát hiện ra những thay đổi bệnh lý này, bác sĩ nói thêm.

Trước đây, các bác sĩ đã báo cáo rằng những người bị tăng huyết áp nên giảm lượng muối, vì muối góp phần tích tụ natri trong cơ thể, từ đó natri làm tăng áp lực lên động mạch.

Theo Thanh niên
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.