Người dân giao nộp khỉ quý hiếm tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần đây, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum đã tiếp nhận một cá thể khỉ đuôi lợn thuộc nhóm IIB (nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm) do người dân tự nguyện giao nộp.
Người dân giao nộp khỉ quý hiếm tại Kon Tum

Ông Phùng Minh Tân, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum (người giao nộp cá thể khỉ) cho biết vào năm 2014, cá thể khỉ còn nhỏ đi lạc vào nhà ông.

Trong thời gian nuôi nhốt cá thể khỉ này, gia đình ông chưa tìm hiểu về các quy định liên quan đến việc nuôi nhốt động vật hoang dã và không biết đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Sau khi được cơ quan Kiểm lâm giải thích, hướng dẫn, gia đình ông xin tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và thả về tự nhiên.

Ngay sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum cùng ông Phùng Minh Tân đã chuyển giao cá thể Khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái thuộc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray để cứu hộ, chăm sóc và thả về lại môi trường tự nhiên theo quy định.

Cá thể Khỉ đuôi lợn này cũng là động vật hoang dã đầu tiên được các đơn vị thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum tiếp nhận trong năm 2023.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, từ năm 2018 đến nay, các đơn vị thuộc Chi cục đã tiếp nhận 326 cá thể động vật hoang dã; qua đó, thả về tự nhiên và chuyển giao cho các Vườn Quốc gia gần 300 cá thể, số còn lại do các đơn vị tiếp tục chăm sóc.

Cụ thể, trong số động vật hoang dã được các đơn vị thuộc Chi cục Kiểm lâm tiếp nhận, có gần 50 cá thể do người dân tự giao nộp. Số còn lại là tang vật của các vụ án vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Động vật hoang dã được tiếp nhận chủ yếu là các loại rùa, kỳ đà, tê tê, khỉ, voọc...

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.