Thông tin chính thức về thị trường tiếp nhận lao động tại châu Phi
Thông tin chính thức về thị trường tiếp nhận lao động tại châu Phi
(Ngày Nay) - Trước việc công dân Việt Nam bị lôi kéo đưa đi lao động tại nước ngoài, trong đó có một số quốc gia ở châu Phi, sáng 21/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã thông tin chính thức về thị trường tiếp nhận lao động tại châu Phi, đồng thời đưa ra những khuyến cáo nhằm đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo.
Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước
Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Trong hai ngày 29 và 30/11, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và những cơ quan liên quan của 20 nước sở tại tổ chức các chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam về nước.

Bà nội trợ Limbu đang nấu ăn trong bếp cùng con gái mình tại phòng trọ ở thủ đô Baniyatar. Ảnh: REUTERS
Người dân Nepal 'chạy ăn từng bữa'
(Ngày Nay) - Dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều nền kinh tế trên thế giới rơi vào đà suy thoái, lượng người thất nghiệp gia tăng mỗi ngày. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới những quốc gia lệ thuộc vào kiều hối như Nepal, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh "chạy ăn từng bữa".
Sập bẫy đưa lao động đi Singapore và Canada
Sập bẫy đưa lao động đi Singapore và Canada
Lợi dụng tâm lí muốn đổi đời, thời quan qua, nhiều công ty cũng như cá nhân môi giới đã tổ chức đưa người lao động đi làm việc chui ở những thị trường như Canada hay Singapore... Đây là những thị trường mà Chính phủ Việt Nam chưa ký kết bất cứ hiệp định hợp tác lao động nào, vì vậy những rủi ro mà người lao động phải gánh chịu là rất lớn.
Chuyện ở - đi
Chuyện ở - đi
[Ngày Nay] - Tôi là người cả nghĩ nên câu chuyện của thầy giáo dạy đại học cứ ảm ảnh trong tôi mấy chục năm rồi. Thầy bảo, người ở nhà cứ tưởng đi nước ngoài sướng lắm, chứ chúng tôi sáng sớm, trong cái rét âm độ, phải đứng bán hàng ở chợ Việt. Lạnh tê cứng chân. Kiếm được đồng tiền tủi nhục lắm. Nhưng khi về nước ai cũng nghĩ đi Tây về sẵn tiền, lại phải gồng mình biếu người này tiền, người kia quà. Xót lắm!
Ảnh minh họa.
Xuất khẩu lao động, ODA và đạo đức thị trường
(Ngày Nay) - Những cử nhân, thạc sĩ chạy xe ôm công nghệ trong một nền kinh tế tự hào là tăng trưởng nhanh là nghịch lý xã hội không thể biện minh. Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhân sự cấp trung và cả cấp cao từ các nước "chủ nợ" và là nơi xuất phát của lao động xuất khẩu "giá bèo".
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.
Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, nhiều đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình đã chia sẻ về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quôc Anh. Lãnh đạo các địa phương đều khuyến cáo người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống