Người gốc Việt đạt giải Pulitzer viết sách về thời đại Trump

(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Thanh Việt cùng 31 tác giả khác gửi gắm thông điệp về tình yêu và sự đấu tranh vì những điều tốt đẹp trong bối cảnh nhiều người Mỹ buồn lo về "thời đại Trump".
Nhà văn Nguyễn Thanh Việt, người Mỹ gốc Việt từng giành giải thưởng Pulitzer năm 2016. Ảnh: Matt Meindl.
Nhà văn Nguyễn Thanh Việt, người Mỹ gốc Việt từng giành giải thưởng Pulitzer năm 2016. Ảnh: Matt Meindl.

Ông Nguyễn Thanh Việt, người Mỹ gốc Việt từng giành giải thưởng Pulitzer, cùng các tác giả khác viết một cuốn sách để bày tỏ quan điểm sau cuộc bầu cử lịch sử đưa ông Trump lên làm tổng thống.

Tuyển tập trên có tên "Radical Hope: Letters of Love and Dissent in Dangerous Times" (tạm dịch: Niềm hy vọng cấp tiến: Những bức thư bày tỏ tình yêu và sự bất đồng trong thời kỳ nguy cấp). Đại diện nhà xuất bản Vintage Books cho biết rằng cuốn sách sẽ được xuất bản ngày 2/5 tới.

"Tuyển tập là liều thuốc giải cho nỗi tuyệt vọng của độc giả. Nó như sự xoa dịu, lời kêu gọi hãy trấn an, một bản tuyên ngôn trữ tình, một nguồn năng lượng, ngọn đuốc để thắp sáng con đường phía trước", nhà xuất bản Vintage thông báo về cuốn sách.

Theo AP, cuốn sách được biên soạn bởi Carolina De Robertis và được chia làm ba phần. Phần thứ nhất, "Căn nguyên", khám phá những nguồn gốc lịch sử của giai đoạn này. "Hiện tại", phần hai của cuốn sách, tập hợp những lá thư gửi đến cộng đồng đương đại. Phần cuối có tên "Hạt giống", hướng về các thế hệ tương lai.

"Tôi đã rất trăn trở về việc các nhà văn nên làm gì để tiếp tục đấu tranh vì công lý và an ủi những người tiến bộ", De Robertis, người biên soạn cuốn sách, nói với Golden Gate Express.

Theo bà De Robertis, cuốn sách là những bức tâm thư mà mỗi nhà văn có thể viết cho bất kỳ ai họ muốn: một đứa trẻ, một người đến từ tương lai, người quá cố hay một cộng đồng cụ thể.

"Chỉ cần viết ra thông điệp của tình yêu, những trăn trở về việc làm thế nào để tiếp tục cháy sáng và cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn trong thời gian này", bà nói.

Kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016, hàng loạt cuốn sách mới nhằm giải tỏa nỗi buồn, tuyệt vọng của người Mỹ đã ra đời. Cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump và thất bại cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton là cú sốc đối với nước Mỹ và cả thế giới.

"Điều chúng ta sẽ làm: Đứng lên vì giá trị của bạn trong một nước Mỹ của Trump" vừa được nhà xuất bản Melville House ra mắt hồi tháng 1. Cùng trong tháng đó, Dey Street Books xuất bản cuốn sách của tác giả Gene Stone có tên: "Hướng dẫn sống sót qua thời Trump: Tất cả những gì cần biết để vượt qua điều bạn hy vọng không bao giờ xảy ra".

Nguyễn Thanh Việt là người Mỹ gốc Việt từng nhận giải thưởng Pulitzer năm 2016 ở hạng mục Tiểu thuyết, sánh vai cùng tác giả của các tác phẩm văn học và báo chí của hãng thông tấn lớn như Reuters, New York Times. Ông hiện là phó giáo sư tại Đại học South California, Mỹ.

Theo Zing
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).