‘Người Hồi giáo tại New Zealand sẽ an toàn sau vụ xả súng đẫm máu’

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Winston Peters hôm thứ Năm (21/3) đã đưa ra tuyên bố đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người Hồi giáo ở New Zealand sau vụ xả súng đẫm máu ngày 16/3.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

“Đảm bảo an toàn cho các cộng đồng người Hồi giáo ở New Zealand là mối quan tâm đặc biệt hiện nay của chính phủ", Ngoại trưởng Winston Peters phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở Istanbul.

"Từ nay, kẻ tàn ác này (hung thủ của vụ xả súng) sẽ phải đối mặt với sự trừng trị thích đáng của luật pháp, hắn ta sẽ dành phần đời còn lại trong một nhà tù ở New Zealand", ông Peters đề cập tới tay súng đã sát hại 50 người ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch.

‘Người Hồi giáo tại New Zealand sẽ an toàn sau vụ xả súng đẫm máu’ ảnh 1

Những bó hoa được đặt bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Christchurch để tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ xả súng

Trước đó, vào ngày 16/3, một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. Vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương đã được Thủ tướng Jacinda Ardern xác nhận là một vụ tấn công khủng bố. Nữ Thủ tướng Ardern đã gọi thời điểm xảy ra vụ việc (16/3) là "ngày đen tối nhất của đất nước".

Nghi phạm của vụ việc là Brenton Tarrant, 28 tuổi, một kẻ mang quốc tịch Úc và hiện đang sinh sống tại Dunedin. Tay súng được biết đến như một kẻ mang tư tưởng chống Hồi giáo và đã có nhiều tuyên bố chống lại người Hồi giáo trước khi thực hiện vụ tấn công đẫm máu.

Trước đó, một tòa án ở New Zealand đã ra phán quyết giam giữ nghi phạm Tarrant cho đến ngày 5 tháng 4.

Theo Sputnik
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.