Người máu A nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn 45%

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học châu Âu, những người nhóm máu A nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn, các triệu chứng bệnh cũng nặng hơn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ Andre Franke từ Đại học Christian-Albrecht ở Kiel, Đức và Tiến sĩ Tom Karlsen, từ Bệnh viện Đại học Oslo ở Na Uy, tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ nhiễm nCoV nặng  và nhóm máu.

Nguy cơ nhiễm nCoV với triệu chứng nặng cao hơn 45% đối với người nhóm máu A, so với các nhóm máu khác. Tỷ lệ này thấp hơn 35% với những người nhóm máu O. 

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 17/6. 

Ở đỉnh điểm dịch Covid-19 tại châu Âu, các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích gene của hơn 4.000 người. Họ tìm kiếm các biến thể phổ biến ở những người bị nCoV và người có triệu chứng bệnh nặng.

Kết quả phát hiện một nhóm biến thể gene liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Những gene này cũng liên quan đến một protein bề mặt tế bào gọi là ACE2 mà nCoV sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm vào các tế bào trong cơ thể.

"Các phát hiện này cung cấp manh mối cụ thể về quá trình diễn tiến của bệnh có thể xảy ra đối với các trường hợp nhiễm nCoV nặng nghiêm trọng, tuy nhiên cũng cần thêm các nghiên cứu sâu hơn'', tiến sĩ Karlsen cho biết.

Chuyên gia di truyền học Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ bày tỏ hy vọng những phát hiện này cùng với các nghiên cứu khác giúp các nhà khoa học có sự am hiểu thấu đáo hơn về cơ chế sinh học của nCoV. 

Tính đến ngày 19/6, Covid-19 bùng phát tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 8,5 triệu người nhiễm và hơn 455.000 người tử vong. Hơn 4,5 triệu người đã bình phục. 

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -