Người mẫu cầm mic ca hát: Đẹp thôi chưa đủ!

(Ngày Nay) - Sau khi người mẫu Chi Pu chính thức trình làng Vpop ở vai trò ca sĩ với liên tiếp 2 sản phẩm âm nhạc: “Từ hôm nay” và mới nhất là teaser “Cho ta gần hơn”, người ta lại có dịp bàn tán về câu chuyện người mẫu, hot girl “lấn sân”sang lĩnh vực âm nhạc.
Bị chê hát dở Chi Pu vẫn không "bỏ cuộc"
Bị chê hát dở Chi Pu vẫn không "bỏ cuộc"

Vũ đạo không “cứu” được giọng hát

Khán giả đã từng rất kỳ vọng khi Chi tự tin tuyên bố: “Từ nay, hãy gọi tôi là ca sĩ”. Nhưng, cuối cùng màn ra mắt của Chi với MV “Từ hôm nay” lại gây thất vọng cho khán giả và nhận “cơn mưa” chê bai.

Với khả năng thanh nhạc “có hạn” của mình, Chi Pu lúc hát giọng thật, lúc hát giọng giả thanh và có những câu hát nghe không rõ, chưa kể ca từ của ca khúc được trình bày ở cả lời Việt và Anh pha trộn, đan xen nên khiến người nghe có thể... không hiểu lắm cô muốn bày tỏ thông điệp gì qua tác phẩm. Sau MV đầu tay gây tranh cãi về khả năng ca hát của mình, Chi Pu không ngần ngại tung tiếp teaser MV thứ hai “Cho ta gần hơn” và tiếp tục “ăn gạch đá”.

Người mẫu cầm mic ca hát: Đẹp thôi chưa đủ! ảnh 1Chi Pu

Chưa bàn về âm nhạc nhưng có thể thấy MV nào của Chi Pu cũng bắt mắt về hình ảnh với sự hậu thuẫn của cả một ê-kíp chuyên nghiệp của Hàn Quốc. Chưa kể một dàn múa hay diễn viên nam đẹp trai sánh vai nhằm “cứu vớt” giọng hát có phần non nớt của cô gái trẻ tuổi này.

Trước đó, cả chục người mẫu đã từng ôm giấc mơ trở thành ca sĩ như Chipu. Người mẫu Ngô Thanh Vân là một trong những nghệ sĩ “đa zi năng” nhất nhì Vpop, nhưng khả năng ca hát của đả nữ vẫn có nhiều điều đáng bàn. Album đầu tiên có tên “NTV Virus” được quảng bá rầm rộ và thực sự thành công về phần nhìn với những vũ đạo nóng bỏng xuất sắc nhưng về phần nghe thì giới chuyên môn không… chấm điểm. Nó quá mỏng và đuối, phát âm không tròn vành rõ chữ và phụ thuộc quá nhiều vào kỹ thuật thu âm. Khi cô trình diễn live, người ta chỉ thấy nhan sắc và vũ đạo “ngợp mắt” của cô mà chẳng mấy ai chú ý đến giọng hát. Ngô Thanh Vân đã sớm từ bỏ giấc mơ ca sĩ để chú tâm vào con đường điện ảnh.

Cũng tên Vân nhưng Phi Thanh Vân thực sự là “thảm họa Vpop” đình đám nhất của showbiz Việt. Chỉ ra đời duy nhất một ca khúc là “Da nâu” nhưng Phi Thanh Vân đã bị ném đá tơi bời về ca khúc vô nghĩa cùng giọng hát khó nghe. Cho đến giờ, công chúng vẫn chưa quên được nỗi kinh hoàng khi lần đầu tiên nghe Phi Thanh Vân cầm mic và cất lên giai điệu của “Da nâu”.

Người mẫu cầm mic ca hát: Đẹp thôi chưa đủ! ảnh 2Phi Thanh Vân

Năm 2013, siêu mẫu Hoàng Yến từng bất ngờ tung MV đầu tay “Hãy nói với em” do một đạo diễn Việt Kiều công phu dàn dựng. Ngay khi ra mắt, sản phẩm âm nhạc này bị chê tơi tả. Không ai hiểu được vì sao Hoàng Yến lại ôm mộng ca sĩ khi tất cả các nốt cao hay nốt thấp cô đều phải nhờ đến dàn bè hỗ trợ. Sau MV này, người ta không còn thấy Hoàng Yến nhắc gì đến giấc mơ âm nhạc của mình.

Từ trước đến nay, làng nhạc Việt chào đón không ít kẻ “ngoại đạo” xuất thân từ người mẫu, diễn viên, hotgirl, hotboy… Tuy nhiên, không phải ai trong số họ lấn sân cũng thành công, thậm chí không thể trút bỏ cái danh cũ để được khán giả nhắc đến với vai trò ca sĩ.

Đường dài mới biết ngựa hay

Sự xuất hiện của quá nhiều ca sĩ mới đang khiến khán giả khó tính hơn, đòi hỏi khắt khe hơn, vì thế, nếu đã “dung cảm” lấn sân vào lĩnh vực mới, nhất là lĩnh vực âm nhạc, người mẫu đó phải thực sự đầu tư cả về hình thức, vũ đạo lẫn khả năng ca hát của mình. Quá trình lấn sân trong thời buổi hiện nay không hề đơn giản, thậm chí khó hơn gấp nhiều lần những người mẫu cầm mic cách đây 10-20 năm.

Nhưng không phải ai cũng thất bại nếu biết kiên trì theo đuổi đam mê của mình.  Lấy Hồ Ngọc Hà là hình mẫu. Cô xuất thân từ người mẫu, từng là diễn viên của “Hoa cỏ may”. Ngày đầu đi hát, Hồ Ngọc Hà bị chê tơi tả vì giọng yếu, hát không hay. Tuy nhiên, sau 10 năm theo đuổi nghiệp ca hát, Hồ Ngọc Hà đã có chỗ đứng vững chắc trong làng giải trí. Cô ngày càng hát hay hơn, thậm chí còn biết chơi đàn và nhảy đẹp như một vũ công.

Người mẫu cầm mic ca hát: Đẹp thôi chưa đủ! ảnh 3Hồ Ngọc Hà

Có thể nói, Hà Hồ là một hình mẫu điển hình cho thành công trong việc chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Khi Hà chuyển sang một lĩnh vực mới, cô ấy tập trung 100% và chuẩn bị khá kỹ lưỡng trước khi tung ra sản phẩm âm nhạc đầu tay.

Ngoài Hồ Ngọc Hà, rất nhiều người có khả năng làm ca sĩ nhưng đều thận trọng với bước đi của mình. Cách đây không lâu, người mẫu Thanh Hằng gây bất ngờ cho khán giả khi tự thể hiện ca khúc “Get high” tại một sự kiện ở Đà Nẵng. Ai cũng bất ngờ trước giọng hát khỏe và khá ổn của cô, nhưng siêu mẫu chia sẻ rằng cô chỉ hát vào những dịp đặc biệt để thử sức bản thân, cũng như làm mới hình ảnh của mình trong mắt khán giả. Nhiều người cổ vũ cô theo ca hát nhưng hiện tại, Thanh Hằng vẫn bận bận rộn với các sàn catwalk và chưa có ý định lấn sân làm ca sĩ.

Hoa hậu Phạm Hương cũng vậy. Cô bất ngờ tung MV đầu tay “Và lắng nghe mình” - một bản ballad nhẹ nhàng, mang thông điệp tích cực về cuộc sống tương lai. Trước đó, người đẹp gốc Hải Phòng cũng từng “khoe” giọng hát của mình qua hàng loạt bản cover đình đám như: Anh cứ đi đi, Gửi anh xa nhớ, Sau tất cả... nhưngai cũng hiểu, hát theo sở thích và hát chuyên nghiệp là hai chuyện rất xa nhau.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Vpop đang có nhiều người đẹp không ý thức được giọng hát của mình hoặc chưa chuẩn bị kỹ hành trang đã vội vàng lấn sân ca hát khi vừa đăng quang. Vì thế, chuyện bị chê bai hay thất bại ê chề là khó tránh khỏi. Trên thực tế, ca sĩ bây giờ đẹp thôi chưa đủ. Họ phải có chất giọng, sự nghiêm túc cũng như sự kiên trì bám trụ, học hỏi lâu dài. Bởi khán giả Việt đang ngày càng tỉnh táo, kén chọn, khắt khe với nghệ sĩ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.