Người nhà hung hăng đánh bác sỹ vì cho rằng bệnh nhân bị "làm lơ"

Theo bác sĩ, từ bệnh nhân vào viện, người nhà chị này đã có biểu hiện bất hợp tác. Khi điều dưỡng đề nghị cung thấp thông tin hành chính thì họ chửi bới, không nói địa chỉ. Sau đó, anh ta lao vào hành hung một điều dưỡng đang mang thai rồi tiếp tục vác ghế đánh bác sĩ.
Người nhà hung hăng đánh bác sỹ vì cho rằng bệnh nhân bị "làm lơ"

Sự việc xảy ra tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Trong 3 nhân viên y tế bị đánh có một điều dưỡng đang mang bầu tháng cuối. Người có hành vi côn đồ là Nguyễn Tiến Dũng (trú xã Tứ Kỳ, Thanh Trì) đã bị Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa tạm giữ.

Người nhà hung hăng đánh bác sỹ vì cho rằng bệnh nhân bị "làm lơ" - anh 1

Người đàn ông áo đen lao vào hành hung bác sĩ.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho hay, sự việc xảy ra vào khoảng 4h, một phụ nữ 32 tuổi được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, co quắp chân tay. Theo lời bệnh nhân, chị đau bụng từ chiều đến tối đau nặng hơn, đặc biệt vùng thượng vị.

“Sau khi thăm khám sơ bộ, chúng tôi cho bệnh nhân thuốc giảm đau và đề nghị nằm theo dõi tiếp. Thời điểm đó có nhiều nhân nặng nên được ưu tiên cấp cứu hơn”, bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ, từ bệnh nhân vào viện, người nhà chị này đã có biểu hiện bất hợp tác. Khi điều dưỡng đề nghị cung thấp thông tin hành chính thì họ chửi bới, không nói địa chỉ. Khoảng 30 phút sau, một người được cho là chồng bệnh nhân vào, phản ứng dữ dội, cho rằng bệnh nhân đau mà nhân viên y tế không xử trí gì. Anh ta lao vào hành hung một điều dưỡng đang mang thai rồi tiếp tục vác ghế đánh bác sĩ. Tiếp đó, anh ta bế người phụ nữ ra ngoài khu vực cấp cứu chờ thuê taxi chở đi. Bảo vệ bệnh viện đề nghị đưa người phụ nữ trở lại vì đang cấp cứu nhưng không được chấp nhận.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu nhận định, nữ bệnh nhân 32 tuổi thở nhanh do rối loạn cảm xúc, đau thượng vị ở dưới mức trung bình. Đánh giá đây là ca cấp cứu thông thường, kíp trực đã làm đúng trách nhiệm của mình khi cho bệnh nhân nằm theo dõi tiếp. Theo quy trình, bệnh nhân khi vào cấp cứu sẽ được khám sơ bộ, phân loại nặng nhẹ để có hướng xử trí, ưu tiên những ca nặng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết đây là hành vi hết sức nghiêm trọng, gây hoảng loạn cho kíp trực khiến một sinh viên thực tập run không viết được bản tường trình. Nữ điều dưỡng mang thai bị đánh phải nằm theo dõi trong buồng bệnh.

“Thời gian gần đây có nhiều vụ hành hung cán bộ y tế. Về lâu dài, những hành vi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của cán bộ y tế, đặc biệt là hệ thống cấp cứu. Vì thế, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm”, ông Hiền nói.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.