Người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ đạt huy chương vàng tại Paralympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Avani là vận động viên thứ tư và là người phụ nữ đầu tiên của Ấn Độ giành được huy chương vàng tại thế vận hội Paralympic.
Avani Lekhara,người phụ nữ đầu tiên của Ấn Độ giành được huy chương vàng tại thế vận hội Paralympic. (Ảnh: Madhyamam)
Avani Lekhara,người phụ nữ đầu tiên của Ấn Độ giành được huy chương vàng tại thế vận hội Paralympic. (Ảnh: Madhyamam)

Tham dự Paralympic từ năm 1968, nhưng Ấn Độ chưa từng giành được huy chương vàng nào tại nội dung bắn súng và cũng chưa có người phụ nữ giành được huy chương vàng. Tất cả đã thay đổi khi cô gái 19 tuổi Avani Lekhara giành số điểm cao nhất ở nội dung R2 - súng trường hơi 10m nữ để trở thành người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên giành huy chương vàng tại Paralympics Tokyo 2020.

Một tai nạn xe hơi vào năm 2012 khi 11 tuổi khiến Avani Lekhara bị liệt nửa người. Cha cô khuyến khích cô tham gia thể thao, tập luyện bắn cung để rèn luyện sức khỏe nhưng cô lại có niềm đam mê với bộ môn bắn súng.

Lekhara xúc động chia sẻ: "Cảm giác hạnh phúc này thật khó để diễn tả bằng lời, tôi cảm giác như mình đang được đứng trên đỉnh vinh quang".

Người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ đạt huy chương vàng tại Paralympic ảnh 1

Avani Lekhara nhận huy chương vàng tại Paralympic Tokyo sau khi giành chiến thắng tại nội dung R2 - súng trường hơi 10m nữ. (Ảnh: Olympic)

Lekhara cũng là vận động viên bắn súng duy nhất trong trận chung kết đạt điểm 10,9 hoàn hảo tại lượt đầu tiên, hai vòng loại trực tiếp cuối cùng cô đều đạt 9,9. Điểm số ấn tượng này đã giúp cô giành được huy chương vàng đầu tiên tại cho Ấn Độ tại nội dung bắn súng.

Avani là vận động viên thứ tư và là người phụ nữ đầu tiên của Ấn Độ giành được huy chương vàng tại thế vận hội Paralympic. Trước cô, Ấn Độ đã từng có vận động viên bơi lội Murlikant Petkar (giành huy chương vàng năm 1972), vận động viên ném lao Devendra Jhajharia (giành huy chương vàng năm năm 2004 và năm 2016) và vận động viên nhảy cao Thangavelu Mariyappan (giành huy chương vàng năm 2016).

Người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ đạt huy chương vàng tại Paralympic ảnh 2
Avani Lekhara là vận động viên thứ tư giành huy chương vàng trong lịch sử Ấn Độ. Hiện tại, Avani Lekhara đang theo học ngành luật tại trường đại học Rajasthan. (Ảnh: Madhyamam)

Trong hạng mục súng trường SH1, các xạ thủ tranh tài được phép cầm súng bằng tay vì các vận động viên đều bị khuyết tật ở chân, ví dụ như bị cụt hoặc liệt nửa người. Một số vận động viên thi đấu ở tư thế ngồi, trong khi những vận động viên khác sẽ thi đấu ở tư thế đứng.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.