Hành trình từ trại tị nạn tới Paralympic của VĐV khuyết tật người Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  8 năm sau khi chạy trốn khỏi Afghanistan, Abbas Karimi (24 tuổi, người Afghanistan) là một trong là một trong 2 VĐV vinh dự cầm cờ dẫn đầu Đoàn Thể thao người tị nạn tại lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020.

VĐV bơi lội khuyết tật người Afghanistan Abbas Karimi. (Ảnh: Twitter)
VĐV bơi lội khuyết tật người Afghanistan Abbas Karimi. (Ảnh: Twitter)

Tại Paralympic năm nay, Abbas Karimi có thể là VĐV Afghanistan duy nhất. Những VĐV khác của Afghanistan đang mắc kẹt tại nước này, bởi sự kiện Taliban tiếp quản Afghanistan đã gây ra quá nhiều hỗn loạn. Có 2 VĐV đã may mắn trốn thoát tới Australia, nhưng khả năng thi đấu của họ tại Paralympic Tokyo vẫn còn bỏ ngỏ, theo New York Times.

Sinh ra mà không có đôi tay, nhưng Karimi lại có niềm đam mê mãnh liệt với bơi lội. Khi còn ở Afghanistan, Karimi đã từng giành chức vô địch quốc gia về bơi lội. Tuy nhiên, khủng bố và chiến tranh đã khiến Karimi quyết tâm chạy trốn khỏi quê nhà, để được tranh tài tại đấu trường quốc tế.

"Tôi cần một nơi an toàn để tập luyện và nuôi ước mơ trở thành nhà vô địch Paralympic," Karimi cho biết.

Hành trình từ trại tị nạn tới Paralympic của VĐV khuyết tật người Afghanistan ảnh 1

Karimi trong một buổi tập tại Paralympic Tokyo 2020. (Ảnh: New York Times)

Lúc vừa chạy trốn khỏi Afghanistan, Karimi mới chỉ là một chàng thanh niên 16 tuổi. Anh được một người anh dẫn tới Iran, rồi sau đó di chuyển suốt 3 ngày 3 đêm để tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Karimi đã cư trú tại 4 trại tị nạn khác nhau. Nhưng dù ở đâu, không một ngày nào anh ngừng bơi lội.

Hồi trước, Karimi chỉ biết bơi sải và bơi ếch. Nhưng khi sang Thổ Nhĩ Kỳ, anh đã được học thêm các kỹ thuật đạp chân cá heo và bơi bướm.

"Bơi bướm là một trong những kỹ thuật khó nhất. Nhưng học bơi bướm là cách duy nhất để tôi có thể bơi nhanh hơn và giành huy chương Vàng Paralympic."

Năm 2016, Karimi cùng huấn luyện viên (HLV) của mình là Mike Ives đã chuyển tới Portland (Oregon, Mỹ) để sinh sống. Anh gia nhập Đội tuyển bơi của Mỹ và của bang Oregon. Dennis Baker, HLV trưởng Đội tuyển bơi bang Oregon đã sớm nhận ra tài năng của Kaimi, khi thấy anh nhanh nhẹn nhảy xuống hồ bơi và lướt đi mà không cần bất kỳ ai trợ giúp. "Anh ấy đã thi đấu xuất sắc ngay ở lần đầu tiên tham dự Giải vô địch Bơi lội chuyên nghiệp toàn bang Oregon," Dennis Baker nhận xét.

Năm 2017, Karimi tiếp tục giành huy chương bạc tại Giải vô địch Bơi lội Thế giới dành cho Người khuyết tật, ở nội dung 50m bơi bướm.

Ở Portland, ngoài giờ luyện tập, Karimi kết bạn với những người tị nạn quốc tịch Afghanistan khác ở đây. Họ là những cổ động viên cuồng nhiệt nhất mỗi khi Karimi thi đấu. Khi rảnh rỗi, họ lại rủ Karimi ngồi xem phim hành động.

"Karimi thích nghe người khác nói về ước mơ, khát vọng của họ và cách họ thực hiện điều đó. Anh ấy ít hứng thú với những người không bền chí," Najibullah Tajik (20 tuổi, người Afghanistan), một người bạn của Karimi nhận xét.

Hành trình từ trại tị nạn tới Paralympic của VĐV khuyết tật người Afghanistan ảnh 2

Abbas Karimi dẫn đầu Đoàn Thể thao người tị nạn tại Paralympic Tokyo 2020. (Ảnh: Sky News)

Nhưng không phải lúc nào chiến thắng cũng mỉm cười với Karimi. 2019 là một năm đặc biệt khó khăn với Karimi, khi cha anh - người đầu tiên mang anh tới bơi lội, và làn fan cuồng nhiệt nhất của anh, đã không thể chiến thắng bệnh tật và qua đời. Tại giải vô địch thế giới năm đó, anh chỉ cán đích thứ 6 tại nội dung 50m bơi bướm.

Khi dịch COVID-19 bùng phát năm ngoái, hồ bơi nơi Karimi phải đóng cửa và anh đã không thể bơi trong vòng 4 tháng. Nhưng với đam mê luôn cháy bỏng, Karimi cùng đội của mình quyết tâm đi tìm những hồ bơi còn mở cửa. Trong một lần tìm kiếm như vậy ở Folsom, California, anh đã được luyện tập cùng một HLV bậc thầy khác về bơi lội là Marty Hendrick. Ông đã giúp Karimi tăng tốc độ lặn khi xuất phát của mình, và dạy anh cách kết hợp 2 kỹ thuật đạp chân cá heo và bơi ngửa. "Karimi giống như một siêu anh hùng trong thế giới Marvel vậy - một sự kết hợp hoàn hảo giữa Aquaman, Siêu nhân và Người nhện," ông Hendrick nhận xét.

Tại lần đầu tham gia một kỳ Paralympic, HLV Hendrick muốn Karimi hãy tận hưởng những trải nghiệm mới lạ, bên cạnh mục tiêu đạt được những tấm huy chương. "Với những gì Karimi làm được, anh ấy đã là một nhà vô địch rồi."

Mới đây, trong một bài đăng trên Instagram của mình, Karimi đã đăng một bức ảnh chụp tại nhà thi đấu Tokyo Aquatics Centre, cùng dòng chú thích ngắn gọn: "Dream came True" (giấc mơ đã thành sự thật). Có lẽ, việc được góp mặt tại một kỳ Paralympic đã là một tấm huy chương vàng danh giá trong sự nghiệp của Karimi rồi.

Theo New York Times
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.