Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã vượt qua hàng rào của cảnh sát, leo lên các bờ tường và ùa vào Điện Capitol khiến Thượng viện và Hạ viện Mỹ rơi vào hỗn loạn.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol

“Người biểu tình đang ở trong tòa nhà”, một chiếc loa an ninh phát ra tiếng kêu cuối cùng từ Điện Capitol trước khi tắt ngóm.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã diễu hành trong khuôn viên Điện Capitol, vốn là nơi đặt trụ sở của Thượng viện và Hạ viện, nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử và muốn Tổng thống Donald Trump tại vị.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 1

Cảnh tượng bên ngoài Điện Capitol. ẢNh: AP

Ông Trump đã khuyến khích những người biểu tình khi Quốc hội triệu tập một phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một phụ nữ đã chết sau khi bị bắn vào ngực trong khuôn viên Điện Capitol, cảnh sát Washington xác nhận. Một số người trong đám đông đã hét lên "những kẻ phản bội" khi các cảnh sát cố gắng giữ họ lại.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 2

Người biểu tình leo tường bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: AP

Bên phía Hạ viện, các nhà lập pháp đã mô tả một cảnh tượng đáng kinh ngạc. Các Hạ nghị sĩ đã phải đeo mặt nạ phòng độc và cởi huy hiệu cài trên áo để tránh bị đám đông nhận diện.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 3

Các thành viên Hạ viện phải đeo mặt nạ phòng độc và sơ tán. Ảnh: NY Times

Cảnh sát đã phải rút súng và rào bàn ghế chặn cửa nhằm ngăn đám đông tiến vào bên trong. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Dean Phillips hét lớn với các thành viên đảng Cộng hòa: "Điều này là do các người!"

Các phóng viên và nhà lập pháp nấp dưới gầm bàn khi những người biểu tình đập cửa, yêu cầu được vào trong.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 4

Lực lượng an ninh đã phải sử dụng tới súng để kìm hãm đám đông quá khích. Ảnh: NY Times

Sau khi đảm bảo hành lang thông thoáng, cảnh sát nhanh chóng áp giải nhóm người quá khích ra ngoài.

Khi bước ra khỏi Điện Capitol, Hạ nghị sĩ bang Connecticut, Jim Himes cho biết ông “luôn cho rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra ở đây.”

Hạ nghị sĩ Mike Kelly của Pennsylvania, trong số những người thách thức chiến thắng của Biden, đã đổ lỗi cho "cả hai bên" về sự hỗn loạn tại Điện Capitol.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 5

Một người biểu tình đặt chân lên bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: NY Times

"Các bạn nghĩ điều gì đang diễn ra ở đất nước này?" ông nói với các phóng viên. “Có rất nhiều người trong suốt 4 năm qua ngày càng trở nên căng thẳng hơn về những gì đang diễn ra trên khắp đất nước, ở cả hai phía. Nó quá tệ. Đây không phải là cách chúng ta xử lý mọi việc ở Mỹ ”.

Ở phía Thượng viện không có nhiều khác biệt, Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì phiên họp, đã được sơ tán khỏi Thượng viện khi những người biểu tình và cảnh sát la hét bên ngoài cửa.

Cảnh sát đã sơ tán mọi người ra khỏi phòng, đưa các thượng nghị sĩ đến các căn phòng trú ẩn. Các thư ký chộp lấy các hộp chứng chỉ cử tri đoàn khi họ rời đi.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 6

Những người ủng hộ Tổng thống Trump gây náo loạn lưỡng viện Mỹ rạng sáng hôm thứ Năm.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, người cũng tham dự phiên họp, là một trong số những người đã được an toàn.

Ngay sau khi họ rời đi, những người biểu tình đã đi khắp các hội trường và hét lên, "Họ đang ở đâu?" Một người thậm chí tuyên bố: "Trump đã thắng cuộc bầu cử này".

Theo AP
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.