Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã vượt qua hàng rào của cảnh sát, leo lên các bờ tường và ùa vào Điện Capitol khiến Thượng viện và Hạ viện Mỹ rơi vào hỗn loạn.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol

“Người biểu tình đang ở trong tòa nhà”, một chiếc loa an ninh phát ra tiếng kêu cuối cùng từ Điện Capitol trước khi tắt ngóm.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã diễu hành trong khuôn viên Điện Capitol, vốn là nơi đặt trụ sở của Thượng viện và Hạ viện, nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử và muốn Tổng thống Donald Trump tại vị.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 1

Cảnh tượng bên ngoài Điện Capitol. ẢNh: AP

Ông Trump đã khuyến khích những người biểu tình khi Quốc hội triệu tập một phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một phụ nữ đã chết sau khi bị bắn vào ngực trong khuôn viên Điện Capitol, cảnh sát Washington xác nhận. Một số người trong đám đông đã hét lên "những kẻ phản bội" khi các cảnh sát cố gắng giữ họ lại.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 2

Người biểu tình leo tường bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: AP

Bên phía Hạ viện, các nhà lập pháp đã mô tả một cảnh tượng đáng kinh ngạc. Các Hạ nghị sĩ đã phải đeo mặt nạ phòng độc và cởi huy hiệu cài trên áo để tránh bị đám đông nhận diện.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 3

Các thành viên Hạ viện phải đeo mặt nạ phòng độc và sơ tán. Ảnh: NY Times

Cảnh sát đã phải rút súng và rào bàn ghế chặn cửa nhằm ngăn đám đông tiến vào bên trong. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Dean Phillips hét lớn với các thành viên đảng Cộng hòa: "Điều này là do các người!"

Các phóng viên và nhà lập pháp nấp dưới gầm bàn khi những người biểu tình đập cửa, yêu cầu được vào trong.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 4

Lực lượng an ninh đã phải sử dụng tới súng để kìm hãm đám đông quá khích. Ảnh: NY Times

Sau khi đảm bảo hành lang thông thoáng, cảnh sát nhanh chóng áp giải nhóm người quá khích ra ngoài.

Khi bước ra khỏi Điện Capitol, Hạ nghị sĩ bang Connecticut, Jim Himes cho biết ông “luôn cho rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra ở đây.”

Hạ nghị sĩ Mike Kelly của Pennsylvania, trong số những người thách thức chiến thắng của Biden, đã đổ lỗi cho "cả hai bên" về sự hỗn loạn tại Điện Capitol.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 5

Một người biểu tình đặt chân lên bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: NY Times

"Các bạn nghĩ điều gì đang diễn ra ở đất nước này?" ông nói với các phóng viên. “Có rất nhiều người trong suốt 4 năm qua ngày càng trở nên căng thẳng hơn về những gì đang diễn ra trên khắp đất nước, ở cả hai phía. Nó quá tệ. Đây không phải là cách chúng ta xử lý mọi việc ở Mỹ ”.

Ở phía Thượng viện không có nhiều khác biệt, Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì phiên họp, đã được sơ tán khỏi Thượng viện khi những người biểu tình và cảnh sát la hét bên ngoài cửa.

Cảnh sát đã sơ tán mọi người ra khỏi phòng, đưa các thượng nghị sĩ đến các căn phòng trú ẩn. Các thư ký chộp lấy các hộp chứng chỉ cử tri đoàn khi họ rời đi.

Người ủng hộ Trump gây náo loạn Điện Capitol ảnh 6

Những người ủng hộ Tổng thống Trump gây náo loạn lưỡng viện Mỹ rạng sáng hôm thứ Năm.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, người cũng tham dự phiên họp, là một trong số những người đã được an toàn.

Ngay sau khi họ rời đi, những người biểu tình đã đi khắp các hội trường và hét lên, "Họ đang ở đâu?" Một người thậm chí tuyên bố: "Trump đã thắng cuộc bầu cử này".

Theo AP
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.