Nguồn gốc COVID-19: Trung Quốc nghi ngờ phòng thí nghiệm Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, giới chức y tế Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ "chính trị hóa" nỗ lực truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19.
Nguồn gốc COVID-19: Trung Quốc nghi ngờ phòng thí nghiệm Mỹ

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Fu Cong - Tổng giám đốc Cục kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc "biến Trung Quốc làm vật tế thần sẽ không giúp tẩy trắng cho Mỹ".

Phía Trung Quốc cho biết một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra, thay vào đó chính quyền Bắc Kinh cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại căn cứ Fort Detrick của quân đội Mỹ ở bang Maryland.

“Công bằng mà nói, nếu Mỹ khẳng định rằng đây là một giả thuyết hợp lệ, họ nên thực hiện và mời cuộc điều tra vào phòng thí nghiệm của họ", ông Fu khẳng định.

Hôm thứ Tư, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đăng tải lời kêu gọi điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới tại căn cứ Fort Detrick và Đại học Bắc Carolina lên trang web của mình sau khi truyền thông Mỹ từ chối đăng bài viết của họ.

Hôm thứ Ba, đặc phái viên của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã yêu cầu người đứng đầu WHO tiến hành một cuộc điều tra về các phòng thí nghiệm của Mỹ.

Được biết, chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo nhằm giải quyết các tranh chấp giữa các cơ quan tình báo khi xem xét các giả thuyết khác nhau về cách đại dịch xuất hiện, bao gồm cả giả thuyết đã từng bị WHO bác bỏ về một vụ rò rỉ mầm bệnh từ phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được một bản sao và đã được thông báo tóm tắt về báo cáo mật, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, người cho rằng vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của Trung Quốc là chính đáng, trong một tuyên bố đã kêu gọi chính quyền Biden giải mật ngay báo cáo.

"Người dân Mỹ xứng đáng được biết những gì chính phủ của chúng ta làm và không biết về nguồn gốc của COVID-19", ông Rubio nói.

Theo Reuters
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.