Nguồn gốc COVID-19: Trung Quốc nghi ngờ phòng thí nghiệm Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, giới chức y tế Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ "chính trị hóa" nỗ lực truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19.
Nguồn gốc COVID-19: Trung Quốc nghi ngờ phòng thí nghiệm Mỹ

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Fu Cong - Tổng giám đốc Cục kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc "biến Trung Quốc làm vật tế thần sẽ không giúp tẩy trắng cho Mỹ".

Phía Trung Quốc cho biết một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra, thay vào đó chính quyền Bắc Kinh cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại căn cứ Fort Detrick của quân đội Mỹ ở bang Maryland.

“Công bằng mà nói, nếu Mỹ khẳng định rằng đây là một giả thuyết hợp lệ, họ nên thực hiện và mời cuộc điều tra vào phòng thí nghiệm của họ", ông Fu khẳng định.

Hôm thứ Tư, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đăng tải lời kêu gọi điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới tại căn cứ Fort Detrick và Đại học Bắc Carolina lên trang web của mình sau khi truyền thông Mỹ từ chối đăng bài viết của họ.

Hôm thứ Ba, đặc phái viên của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã yêu cầu người đứng đầu WHO tiến hành một cuộc điều tra về các phòng thí nghiệm của Mỹ.

Được biết, chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo nhằm giải quyết các tranh chấp giữa các cơ quan tình báo khi xem xét các giả thuyết khác nhau về cách đại dịch xuất hiện, bao gồm cả giả thuyết đã từng bị WHO bác bỏ về một vụ rò rỉ mầm bệnh từ phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được một bản sao và đã được thông báo tóm tắt về báo cáo mật, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, người cho rằng vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của Trung Quốc là chính đáng, trong một tuyên bố đã kêu gọi chính quyền Biden giải mật ngay báo cáo.

"Người dân Mỹ xứng đáng được biết những gì chính phủ của chúng ta làm và không biết về nguồn gốc của COVID-19", ông Rubio nói.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.