Nguồn gốc COVID-19: Tiểu thương tại chợ Vũ Hán nên được điều tra lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư Eddie Holmes từ Đại học Sydney (Australia) cho biết các nhà điều tra của WHO nên phỏng vấn cặn kẽ các tiểu thương buôn bán trong chợ Hoa Nam - ổ dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới, để có bằng chứng củng cố giả thuyết mầm bệnh lây từ động vật sang người.
Khu chợ Hoa Nam tại Vũ Hán đã bị đóng cửa vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: AFP
Khu chợ Hoa Nam tại Vũ Hán đã bị đóng cửa vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: AFP

Hiện giới học giả thế giới đang ngả theo hai giả thuyết: một là virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật hoang dã được buôn bán tại chợ Hoa Nam (Vũ Hán) trước khi lây sang người; hai là mầm bệnh đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Giả thuyết phòng thí nghiệm ngày càng được nhiều người nhìn nhận một cách nghiêm túc, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu giới tình báo điều tra giả thuyết này.

Vào ngày 31/1, đoàn chuyên gia của WHO đã đến khảo sát chợ Hoa Nam. Tuy nhiên, họ chỉ được tiếp cận hai tiểu thương, những người hoàn toàn không buôn bán động vật hoang dã.

Theo giáo sư Eddie Holmes, một chuyên gia về tiến hóa và các bệnh truyền nhiễm, người đã nhìn thấy động vật hoang dã sống được buôn bán tại chợ Hoa Nam vào năm 2014, cho biết: “Vì động vật hoang dã có nguy cơ lớn nhất, nên khu chợ phải là ưu tiên của nhóm chuyên gia".

“Tuy nhiên, tôi không chắc ai đã kiểm soát lịch trình của họ”, giáo sư Holmes nói. “Ít nhất thì các tiểu thương này nên được xếp vào diện cần phỏng vấn trong các cuộc điều tra sau này".

Nguồn gốc COVID-19: Tiểu thương tại chợ Vũ Hán nên được điều tra lại ảnh 1

Các chuyên gia WHO tới thăm khu chợ Hoa Nam. Ảnh: AFP

Chợ Hoa Nam thuộc sở hữu của bà Yu Tian, con gái của ông trùm bất động sản Yu Zhusheng tại Vũ Hán. Gia đình ông Yu có khoảng 60 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký rơi vào khoảng 500 triệu USD.

Truyền thông Trung Quốc vào thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát cho biết hoạt động buôn bán động vật hoang dã vẫn đang diễn ra.

Một báo cáo của WHO từ tháng 11 năm ngoái cũng cho biết tính đến cuối tháng 12 năm 2019, 10 tiểu thương đã buôn bán động vật hoang dã sống bao gồm sóc chuột, cáo, gấu trúc, lợn rừng, kỳ nhông khổng lồ, nhím và hươu sao. Các động vật hoang dã được nuôi khác được buôn bán tại chợ bao gồm rắn, ếch, chim cút, chuột tre, thỏ, cá sấu và lửng.

Tuy nhiên, không có động vật có vú sống nào được phát hiện trong khu chợ khi các thanh tra từ Cục Lâm nghiệp, kiểm lâm, CDC Vũ Hán tới kiểm tra vào ngày 31/12, trước khi đóng cửa vào ngày 1/1 năm 2020.

Các báo cáo ban đầu của truyền thông Trung Quốc chỉ ra rằng 10 chủ sạp hàng tại chợ Hoa Nam đã được cơ quan giám sát thị trường Vũ Hán cấp giấy phép buôn bán động vật hoang dã sống.

Peter Li, một chuyên gia về quyền động vật thuộc nhóm Humane Society International, cho biết động vật có vú hoang dã vẫn được buôn bán cho tới ít nhất là tháng 11 năm 2019.

“Khi dịch bệnh lần đầu bùng phát, mọi người vẫn còn thấy các biển hiệu quảng cáo động vật hoang dã, rồi sau đó họ loại bỏ những biển quảng cáo đó”, Peter Li nói. "Nếu đúng như quảng cáo, ở đó phải có động vật hoang dã".

Theo The Guardian
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.