Nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp do thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người trẻ tuổi có nguy cơ gặp phải các triệu chứng về đường hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản và tình trạng khó thở, chỉ sau 30 ngày sử dụng thuốc lá điện tử. Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu được công bố ngày 15/8.
Nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp do thuốc lá điện tử

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Thuốc lá thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện của Đại học bang Ohio (Mỹ) và Trường Y khoa Keck thuộc Đại học South California (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu được thu thập được từ các cuộc khảo sát trực tuyến trong 4 năm nhằm xem xét tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe thanh thiếu niên. Hơn 2.000 thanh thiếu niên với độ tuổi trung bình 17,3 tuổi đã tham gia các cuộc khảo sát này.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia hoàn thành một cuộc khảo sát trực tuyến về các triệu chứng hô hấp và việc sử dụng các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá truyền thống và cần sa. Khoảng 23% số người tham gia cho biết họ có tiền sử bệnh hen suyễn tại thời điểm khảo sát ban đầu.

Các đợt khảo sát tiếp theo được thực hiện vào các năm 2015, 2017 và 2018. Những người tham gia được hỏi cụ thể về việc đã từng sử dụng các sản phẩm trên hay chưa. Nếu có, họ sẽ được hỏi về số ngày đã sử dụng một sản phẩm trong khoảng thời gian 30 ngày gần thời điểm khảo sát. Những người chưa bao giờ dùng thử các sản phẩm trên được phân loại là "Chưa từng sử dụng" (nhóm 1), trong khi những người đã sử dụng một sản phẩm ít nhất một lần trong 30 ngày gần thời điểm khảo sát được phân loại là người dùng "trong 30 ngày qua" (nhóm 2). Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm 2 có nguy cơ gặp phải tình trạng thở khò khè hay thở rít cao hơn 81% so với những người thuộc nhóm 1. Ngoài ra, những người thuộc nhóm 2 cũng sẽ dễ gặp triệu chứng khó thở cao hơn 78% và nguy cơ viêm phế quản cao hơn 50% so với nhóm còn lại.

Mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các triệu chứng hô hấp vẫn tồn tại trong một phân tích phụ loại trừ những người tham gia có tiền sử hen suyễn. Theo nghiên cứu, điều đó chỉ ra rằng những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá điện tử đã xuất hiện ở tất cả những người tham gia, không chỉ những người mắc bệnh hen suyễn.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu trên, được Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ một phần, đóng góp thêm bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các triệu chứng hô hấp. Họ nhấn mạnh các cơ quan quản lý dược phẩm nên xem xét những phát hiện này và tìm giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe của những người trẻ tuổi do sử dụng thuốc lá điện tử.

Trong vòng chưa đầy một thập kỷ trở lại đây, thuốc lá điện tử đã thu hút một thế hệ mới sử dụng nicotine, trong đó có nhiều người trẻ tuổi. Việc sử dụng sản phẩm này không những làm tổn hại đến sức khỏe của hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên, mà còn đe dọa những tiến bộ đã đạt được trong việc giảm thiểu sử dụng thuốc lá ở những người trẻ tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên hiện cao hơn người trưởng thành nói chung tại nước này. Doanh số bán thuốc lá điện tử đã tăng gần 50% trong hai năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, chủ yếu nhờ các sản phẩm dùng một lần có hương trái cây ngọt ngào vốn đã được thanh thiếu niên ưa chuộng từ lâu./.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.