Nguy cơ thiếu máu từ việc dùng thuốc aspirin mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiếu máu thường gặp ở người cao tuổi, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tổng thể và làm gia tăng mệt mỏi, ốm yếu, triệu chứng trầm cảm và các vấn đề về nhận thức.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo một phần kết quả nghiên cứu do Đại học Monash của Australia dẫn đầu, việc kéo dài sử dụng thuốc aspirin hằng ngày có thể làm gia tăng nguy cơ thiếu máu ở người cao tuổi khỏe mạnh, đặc biệt là đối với những người từ 70 tuổi trở lên.

Tân Hoa xã dẫn thông cáo báo chí ngày 20/6 của đại học trên cho biết nghiên cứu được thực hiện qua quá trình theo dõi 18.153 người cao tuổi mà ban đầu có tình trạng sức khỏe tốt ở Australia và Mỹ. Nhóm nghiên cứu ghi nhận được các trường hợp thiếu máu trong trung bình 4,7 năm.

Một nửa số người tham gia dùng giả dược trong khi nửa còn lại dùng aspirin liều thấp, tức 100mg hằng ngày. So sánh giữa hai nhóm này, nhóm sử dụng aspirin có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn 20% so với nhóm dùng giả dược.

Thiếu máu thường gặp ở người cao tuổi, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng tổng thể và làm gia tăng mệt mỏi, ốm yếu, triệu chứng trầm cảm và các vấn đề về nhận thức.

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 30% người từ 75 tuổi trở lên bị thiếu máu, chủ yếu là do thiếu sắt, các bệnh đi kèm và viêm nhiễm. Tuy nhiên, 1/3 trong số những người bị thiếu máu không rõ nguyên nhân gây bệnh.

Phó Giáo sư Zoe McQuilten, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu này đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về nguy cơ mắc bệnh thiếu máu khi sử dụng aspirin và tác động có thể lớn hơn đối với người cao tuổi mắc các bệnh nền chẳng hạn như bệnh thận."

Bà Zoe McQuilten khuyến nghị các bệnh nhân cần làm theo lời khuyên của bác sỹ về việc sử dụng aspirin hàng ngày và không nên thay đổi liều dùng aspirin khi chưa được chỉ định của bác sỹ.

Ngoài nguy cơ thiếu máu cao hơn, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhóm dùng aspirin bị giảm huyết sắc tố nhanh hơn và giảm nồng độ ferritin (kiểm tra định lượng sắt) trong các xét nghiệm máu so với nhóm dùng giả dược.

Công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y tế Annals of Internal Medicine của Mỹ.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.