Nhà báo Mauricio Weibel: Báo chí góp phần kiến tạo hòa bình thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Mauricio Weibel, thành viên ban giám khảo Giải Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano nhận định rằng thách thức lớn nhất đối với báo chí ngày nay là hành động với một nền tảng vững chắc về đạo đức và nghề nghiệp, góp phần kiến tạo nên nền hòa bình thế giới. 
Ông Mauricio Weibel
Ông Mauricio Weibel

Đối với Weibel, báo chí điều tra và phóng sự chuyên sâu là chìa khóa hiện nay. Weibel hiện là biên tập viên phụ trách lĩnh vực điều tra báo chí của kênh truyền hình La Red, đơn vị cộng tác với Trung tâm Điều tra Báo chí (CIPER).

Ông đã hoàn thành khóa học sau đại học về Giáo dục và Chính sách Công.

Năm 2011, ông thúc đẩy việc thành lập Liên minh Phóng viên Nam Mỹ (Unión Sudamericana de Corresponsales) và là chủ tịch đầu tiên của tổ chức này. Trong những năm gần đây, các bài báo của ông đã được đăng trên một số phương tiện truyền thông quốc tế. Năm 2015, Weibel đã nhận được Giải thưởng Truyền thông LASA từ Hiệp hội Nghiên cứu Mỹ Latinh cho những đóng góp của ông trong việc tranh luận về Châu Mỹ Latinh. Năm 2019, ông đã xuất bản Sổ tay hướng dẫn sử dụng định kỳ của UNESCO.

Ông cũng khẳng định: “Trong tất cả các quyền con người, ngoài quyền sống là trung tâm, quyền tự do ngôn luận là quan trọng nhất vì quyền này cho phép chúng ta đòi hỏi tất cả những quyền khác”.

Giải Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano là giải thưởng duy nhất dành cho công việc của các nhà báo trong hệ thống LHQ. Ban giám khảo bao gồm sáu chuyên gia truyền thông từ khắp nơi trên thế giới, được công nhận về thành tựu trong công tác điều tra và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giải thưởng năm nay sẽ diễn ra tại Punta del Este, Uruguay, từ ngày 2/5-5/5/2022. Người chiến thắng sẽ được trao tổng số tiền trị giá 25.000 đô la Mỹ.

Giải thưởng do Ban chấp hành của UNESCO thành lập vào năm 1997, nhằm vinh danh ông Guillermo Cano, một nhà báo Colombia đã hy sinh khi đang tác nghiệp.

Theo UNESCO
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.