Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà virus học người Pháp Luc Montagnier mới đây đã qua đời ở tuổi 89. Ông Montagnier được giải thưởng Nobel vinh danh vào năm 2008 vì công trình phát hiện virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây bệnh AIDS.
Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời

Ông Montagnier đã cùng nhà khoa học người Pháp Francoise Barre-Sinoussi được trao một nửa giải thưởng Nobel Y học năm 2008 vì vai trò của của họ trong việc phát hiện virus HIV. Nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà nghiên cứu nghiên cứu ung thư người Đức Harald zur Hausen.

Sinh năm 1932, ông Montagnier đã có học vị tiến sĩ về virus học tại Đại học Paris. Ông sau đó trở thành Giám đốc Quỹ nghiên cứu và ngăn ngừa AIDS thế giới ở Paris.

Trong những năm trước khi xảy ra đại dịch AIDS, ông Montagnier đã có nhiều phát hiện quan trọng liên quan đến bản chất của virus cũng như đóng góp vào hiểu biết về cách thức các retrovirus có thể thay đổi thông tin di truyền của sinh vật chủ.

Nghiên cứu của ông về interferon, một trong những biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại virus, cũng đã mở ra con đường điều trị những bệnh do virus gây ra.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.