Thế giới đang chậm trên lộ trình xóa bỏ hoàn toàn bệnh AIDS, lao và sốt rét
Thế giới đang chậm trên lộ trình xóa bỏ hoàn toàn bệnh AIDS, lao và sốt rét
Sau khi chịu hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 vào năm 2020, những nỗ lực chống AIDS, lao và sốt rét đã bắt đầu phục hồi vào năm ngoái, song thế giới với chưa quay lại đúng lộ trình để có thể xóa bỏ hoàn toàn những căn bệnh nguy hiểm này. Đây là kết luận trong báo cáo năm 2022 của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét công bố ngày 12/9.
Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời
Nhà khoa học phát hiện virus HIV qua đời
(Ngày Nay) - Nhà virus học người Pháp Luc Montagnier mới đây đã qua đời ở tuổi 89. Ông Montagnier được giải thưởng Nobel vinh danh vào năm 2008 vì công trình phát hiện virus làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây bệnh AIDS.
UNAIDS cam kết đạt được một bộ mục tiêu mới cho năm 2025 để chấm dứt AIDS vào năm 2030
UNAIDS: Việc chấm dứt căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS vào năm 2030 không chỉ là khát vọng
(Ngày Nay) - Bốn thập kỷ sau khi các trường hợp AIDS đầu tiên được báo cáo, dữ liệu mới từ Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) cho thấy hàng chục quốc gia đã đạt hoặc vượt các mục tiêu năm 2020 do Đại hội đồng Liên hợp quốc đặt ra vào năm 2016 - bằng chứng cho thấy các mục tiêu này đã không chỉ là khát vọng mà còn có thể đạt được.
Phát hiện ra chủng HIV mới lần đầu tiên sau 19 năm
Phát hiện ra chủng HIV mới lần đầu tiên sau 19 năm
(Ngày Nay) - Chủng virus mới này là một phần của phiên bản nhóm M của HIV-1, cùng họ với các phân nhóm virus tạo ra đại dịch HIV toàn cầu, phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí về các Hội chứng suy giảm miễn dịch (Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes).
Các nhà khoa học cảnh báo dịch HIV tại Triều Tiên
Các nhà khoa học cảnh báo dịch HIV tại Triều Tiên
(Ngày Nay) - Mặc dù Triều Tiên tuyên bố nước này là "khu vực không có AIDS" trong ngày Thế giới phòng chống AIDS(1/12) năm ngoái, quốc gia này hiện đang đối mặt với làn sóng bùng phát virus HIV lớn, theo một báo cáo mới từ các nhà nghiên cứu của Mỹ và Triều Tiên.
Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ
Không thể quy việc lây nhiễm HIV cho y sỹ
[Ngày Nay] - Từ thông tin phản ánh của một số người dân trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho rằng mình nhiễm HIV sau khi tiêm tại phòng khám của một y sỹ trong vùng, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát, làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ và kết luận chưa thể khẳng định nguồn lây nhiễm HIV tại đây.
Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone
Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone
(Ngày Nay) -Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. 
 
Những bà góa chỉ mong chết cùng chồng
Những bà góa chỉ mong chết cùng chồng
(Ngày Nay) - Tại nhiều nơi trên thế giới, cái chết của một người đàn ông cũng chính thức đánh dấu cái chết về mặt xã hội đối với người bạn đời của họ. Trên khắp thế giới, có hàng triệu phụ nữ góa chồng đang phải chịu cảnh nghèo khổ, bạo lực, vô gia cư, bị tẩy chay và phân biệt đối xử theo cũng tập tục lạc hậu, lỗi thời. Không chỉ bị đẩy ra ngoài lề xã hội, phụ nữ góa chồng còn phải đối mặt với sự ngược đãi và nhiều hiểm họa khác trong cuộc sống.
Đặng Thư – Quản lý Truyền thông, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI)
Nơi lòng tin bắt đầu…
(Ngày Nay) - Tôi biết đến Ngày Nay một cách ngẫu nhiên vào một trưa hè nắng oi ả. Cuộc gặp tình cờ với phóng viên Ngày Nay “kéo theo” 3 điều bất ngờ trong tâm trí...
Ảnh minh họa
Những hàng rào vô hình bao vây người yếu thế
(Ngày Nay) - Khi nào chúng ta còn đối xử với nhau dựa vào những định kiến, gắn nhãn, và niềm tin xã hội khác nhau thì những nhóm yếu thế vẫn tiếp tục chịu và bị làm tổn thương. Sự hiện diện bình đẳng trong xã hội vẫn khó với họ...

 

Ảnh minh họa
Đơn thuốc của bác sĩ sẽ cấm được kê thêm thực phẩm chức năng
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc, trong đó có nội dung cấm bác sĩ không được kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; thực phẩm chức năng; mỹ phẩm...
Từ trái qua phải: Thu Trang, Thanh Hiếu và Phương Thảo
Những cô gái thích làm việc… khác người
(Ngày Nay) - HIV/AIDs, ma túy, chất gây nghiện… những thứ “nguy hiểm” ấy người ta thường tránh xa chứ chẳng ai muốn lại gần. Vậy mà, những cô gái tuổi đời còn rất trẻ lại muốn sán đến gần, “gõ cửa” làm quen, thậm chí kết thân với những đối tượng “đặc biệt” ấy.