Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP

Sư thầy Zhi Xiang cho biết trong số hàng nghìn chú chó mình đang chăm sóc, sẽ có vài trăm con sẽ được đưa sang châu Âu hoặc Bắc Mỹ theo diện nhận nuôi.

"Tôi phải giải cứu chúng vì nếu không, chúng chắc chắn sẽ chết", người đàn ông 51 tuổi, người tạm thời cởi bỏ bộ đồ tu sĩ để khoác lên mình một bộ đồ công nhân màu da cam khi tiêm vaccine cho cho những chú chó con.

Zhi Xiang cho biết ông đã bắt đầu hành trình giải cứu và cưu mang chó, mèo lang thang trên đường kể từ năm 1994.

Khởi đầu, ông chỉ nhận cứu chữa cho những con mèo bị xe cộ đâm trên đường. "Hồi đó, có rất ít động vật đi lạc, nhưng điều đó đã thay đổi rõ rệt trong 4-5 năm qua", ông nói.

Theo vị sư thầy, sự giàu có trong xã hội thúc đẩy nhiều người nuôi thú cưng, thế nhưng sau thú vui nhất thời, không ít người bỏ mặc chó, mèo ra đường vì đơn giản không muốn nuôi nữa.

“Điều này không phải do những người không thích chó mà là do những người được gọi là yêu chó không có kiến ​​thức chăm sóc động vật đúng cách”, sư Zhi Xiang nói.

Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang ảnh 1

Mỗi sáng, sư Zhi Xiang thức dậy từ 4h để kịp dọn dẹp các khu chuồng. Ảnh: AFP

Truyền thông Trung Quốc cho biết vào năm 2019 rằng có 50 triệu động vật đi lạc ở Trung Quốc và con số đó đang tăng gần gấp đôi mỗi năm.

Với sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên, sư Zhi Xiang đang nuôi vài trăm con chó tại chùa Bao'en của mình, đây cũng là mái nhà cho khoảng 200 con mèo, cùng với một bộ sưu tập gà, ngỗng và chim công.

Sư Zhi Xiang chủ yếu giữ những con chó bị bệnh ở chùa, trong khi số còn lại chuyển đến một cơ sở lớn hơn ở nơi khác. Nhiều chú chó, mèo may mắn sẽ tìm được chủ nhân mới.

Số lượng chó, mèo gia tăng liên tục cũng gây ra cơn đau đầu cho vị sư có tấm lòng nhân ái. Sư Zhi Xiang cho biết các nguồn tiền tới từ các chùa khác hoặc các nhà tài trợ trên cả nước. Ông ước tính rằng chi phí hàng năm rơi vào khoảng 12 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD) và ông cần 60 tấn thức ăn cho chó mỗi tháng.

Kể từ năm 2019, sư Zhi Xiang đã gửi một số chó, mèo ra nước ngoài theo diện nhận nuôi. Hiện đã có khoảng 300 chú chó được nhận nuôi tại Mỹ, Canada và các nước châu Âu khác nhau bao gồm cả Đức.

Mỗi lần nghĩ về những chú chó kém may mắn mà mình cưu mang, hành trình vật lộn trên đường phố cho đến một cuộc sống mới ở nước ngoài, khiến vị sư thầy không cầm được lòng.

“Tôi nghĩ chúng sẽ rất hạnh phúc nên tôi cảm thấy điều mình đang làm thật đáng giá. Nhưng tất nhiên là tôi nhớ chúng", sư Zhi Xiang chia sẻ.

Theo AFP
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).