Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang được phát triển nhanh chóng tại Mỹ và đặt tên cho những mũi tiêm sắp tới là “vaccine Trump”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị cho “ra lò” tới 40 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm nay là “thành tích to lớn”, ghi nhận ảnh hưởng của ông Donald Trump trong thế giới kinh doanh.

“Có một doanh nhân làm Tổng thống Mỹ. Mỹ có vaccine Trump. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng vaccine sẽ được phân phối nhanh nhất sau khi được phê duyệt”, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump' ảnh 1
Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận của Kayleigh McEnany phản ánh sự háo hức của Nhà Trắng trước việc chờ các cơ quan quản lý chấp thuận, cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 - dịch bệnh giết chết hơn 271.000 người Mỹ. Trump đã phải hứng chịu những lời chỉ trích dai dẳng về việc xử lý đại dịch và đón nhận thất bại trong bầu cử một phần bắt nguồn từ vấn đề này.

Chương trình “Chiến dịch thần tốc” của chính quyền Trump đã giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine của một số công ty dược phẩm. Tuy nhiên, việc Nhà Trắng cố gắng tạo ra một di sản, nhấn mạnh ảnh hưởng của Tổng thống sắp mãn nhiệm trong việc tạo ra vaccine COVID-19 dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chính trị hóa vaccine ở Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows sẽ gặp Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn để thảo luận về việc chấp thuận vaccine. Cuộc họp diễn ra sau khi Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19.

Theo đó, hôm 2/12 Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) Anh cấp phép sử dụng vaccine do hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức đồng phát triển.

Trump đã công khai phàn nàn về những gì ông coi là sự “chần chừ” của FDA trong việc cho phép sử dụng vaccine. Trump và các quan chức Nhà Trắng không hài lòng FDA, cho rằng cơ quan này thay đổi tiêu chí trong phê duyệt vaccine. Ông Trump cho rằng FDA từ chối sớm thông qua vaccine là vì mục đích chính trị.

Một tuần sau Ngày Bầu cử (3/11), Pfizer và BioNTech công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine họ phát triển có hiệu quả chống lại virus hơn 90%. Trump cáo buộc các công ty thiếu "can đảm" để công bố kết quả trước Ngày bầu cử.

Theo VTC News
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.