Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang được phát triển nhanh chóng tại Mỹ và đặt tên cho những mũi tiêm sắp tới là “vaccine Trump”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị cho “ra lò” tới 40 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm nay là “thành tích to lớn”, ghi nhận ảnh hưởng của ông Donald Trump trong thế giới kinh doanh.

“Có một doanh nhân làm Tổng thống Mỹ. Mỹ có vaccine Trump. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng vaccine sẽ được phân phối nhanh nhất sau khi được phê duyệt”, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng: Người Mỹ sẽ được tiêm ‘vaccine Trump' ảnh 1
Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận của Kayleigh McEnany phản ánh sự háo hức của Nhà Trắng trước việc chờ các cơ quan quản lý chấp thuận, cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 - dịch bệnh giết chết hơn 271.000 người Mỹ. Trump đã phải hứng chịu những lời chỉ trích dai dẳng về việc xử lý đại dịch và đón nhận thất bại trong bầu cử một phần bắt nguồn từ vấn đề này.

Chương trình “Chiến dịch thần tốc” của chính quyền Trump đã giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine của một số công ty dược phẩm. Tuy nhiên, việc Nhà Trắng cố gắng tạo ra một di sản, nhấn mạnh ảnh hưởng của Tổng thống sắp mãn nhiệm trong việc tạo ra vaccine COVID-19 dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chính trị hóa vaccine ở Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows sẽ gặp Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn để thảo luận về việc chấp thuận vaccine. Cuộc họp diễn ra sau khi Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19.

Theo đó, hôm 2/12 Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) Anh cấp phép sử dụng vaccine do hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức đồng phát triển.

Trump đã công khai phàn nàn về những gì ông coi là sự “chần chừ” của FDA trong việc cho phép sử dụng vaccine. Trump và các quan chức Nhà Trắng không hài lòng FDA, cho rằng cơ quan này thay đổi tiêu chí trong phê duyệt vaccine. Ông Trump cho rằng FDA từ chối sớm thông qua vaccine là vì mục đích chính trị.

Một tuần sau Ngày Bầu cử (3/11), Pfizer và BioNTech công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine họ phát triển có hiệu quả chống lại virus hơn 90%. Trump cáo buộc các công ty thiếu "can đảm" để công bố kết quả trước Ngày bầu cử.

Theo VTC News
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.