Nhà Trắng tiết lộ lí do đột ngột hủy hội nghị Mỹ - Triều

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều một phần do Bình Nhưỡng đã phá vỡ hàng loạt lời hứa.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một cuộc gặp mới đây tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Nhà Trắng
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một cuộc gặp mới đây tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore, nhưng ông đã bất ngờ rút lại khỏi cuộc họp lịch sử và ám chỉ rằng quyết định của ông được đưa ra bởi “thái độ thù địch” của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng mới đây đã tiết lộ lí do thực sự dẫn đến quyết định đột ngột của Mỹ.

“Đã có một số lời hứa bị phá vỡ khiến Mỹ buộc phải tạm dừng”, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với phóng viên. “Ngoài việc phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc – mà ông Kim Jong-un từng nói sẽ thấu hiểu, Triều Tiên còn phá vỡ lời hứa gặp các quan chức Mỹ tuần trước”.

“Trong chuyến thăm thứ hai của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng, phía Triều Tiên đã hứa rằng hai bên sẽ gặp nhau tại Singapore vào tuần trước để cùng nhau thảo luận và chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh”, quan chức Mỹ tiết lộ.

Thế nhưng, “một nhóm quan chức Nhà Trắng đã mòn mỏi chờ đợi, mà phía Triều Tiên không xuất hiện”.

“Bình Nhưỡng không thông báo gì với chúng tôi. Họ chỉ đơn giản là cho chúng tôi "leo cây". Hơn nữa, Triều Tiên từng cam kết cho phép các chuyên gia quốc tế xác minh việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tuy nhiên, họ lại chỉ cho một nhóm nhà báo quốc tế chứng kiến quá trình này.

Lời hứa đó đã bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ không có bằng chứng về việc phá dỡ bãi thử”, quan chức Mỹ nói. “Biết đâu các đường hầm ở Punggye-ri lại được thiết kế theo cách đặc biệt mà họ vẫn có thể sử dụng trong tương lai.”

Rất nhiều nỗ lực giao tiếp với Triều Tiên đã không được đáp lại trong thời gian gần đây, và tuyên bố mới nhất của Triều Tiên là từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui, với lời thách thức “gặp gỡ nhau tại phòng họp hoặc đối đầu nhau bằng hạt nhân”.

“Những phát ngôn kì lạ, những lời hứa bị phá vỡ, và việc ngừng giao tiếp với Mỹ cho thấy giữa hai nước đang thiếu thốn lòng tin sâu sắc”, quan chức Mỹ nhận định. “Tống thống Trump luôn nói rõ rằng ông sẵn sàng rút khỏi cuộc họp này. Và ông đã giữ lời hứa.”

Cũng theo người này, mục tiêu lớn nhất của ông Trump “không phải một cuộc họp, mà là sự phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

“Và Tổng thống sẽ không bao giờ mang sự an toàn của Mỹ, cũng như các đồng minh ra để thỏa hiệp”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5, tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Singapore.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Kim được công bố bởi Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Vì sự tức giận và thái độ thù địch công khai được thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của nước bạn, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh”.

Theo Yonhap

Theo Tiền Phong
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.