Nhầm thuốc muỗi là gia vị, cả nhà nhập viện cấp cứu

Vì nhầm lẫn tưởng gói thuốc diệt muỗi là gia vị, anh Thanh cho vào nồi canh nấu như bình thường. Sau một tiếng ăn cơm tối, cả nhà anh Thanh liên tục nôn mửa và phải nhập viện cấp cứu.
Nhầm thuốc muỗi là gia vị, cả nhà nhập viện cấp cứu

Sáng 12/6, tình trạng bốn người bị ngộ độc thuốc muỗi đã khá hơn, tinh thần tỉnh táo, không còn nôn, đau bụng hay co giật.

Theo người nhà bệnh nhân, hai vợ chồng anh Thanh ăn khoảng 1-2 bát canh, cô con gái 3 tuổi ăn nửa bát, bé trai 2 tuổi ăn ít nhất. Chỉ một giờ sau ăn, cả 4 người liên tục nôn dữ dội, được người nhà đưa đi cấp cứu. Kiểm trai lại đồ ăn, gia đình phát hiện gia vị cho vào nấu canh là gói thuốc diệt muỗi (cypermethrin).

Nhầm thuốc muỗi là gia vị, cả nhà nhập viện cấp cứu - anh 1

Bác sĩ Đỗ Hữu Nghị, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, các bệnh nhân nhập viện tối 11/6 trong tình trạng kích thích, hoảng hốt, nôn nhiều, đau bụng… Nguyên nhân là do ngộ độc thuốc diệt muỗi. Các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, cho uống than hoạt, truyền dịch và giải độc cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc, chủ yếu là do hoá chất, trong đó có thuốc trừ sâu.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cũng cấp cứu cho một bé 13 tháng tuổi ở Tuyên Quang bị ngộ độc dầu luyn, dẫn đến viêm phổi nặng. Nguyên nhân vì người lớn chứa dầu trong vỏ chai nước ngọt khiến trẻ uống nhầm.

Theo bác sĩ Đào Hữu Nam, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương; ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ. Các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi trẻ dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Với dầu luyn thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Chất này đặc sánh, khi vào phổi đọng lại, tan trong mỡ, ngấm vào các nhánh phế quản và nhu mô phổi, khiến việc điều trị càng khó khăn.

Bác sĩ khuyến cáo, ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho trẻ. Do vậy, các hóa chất này cần được để tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ cũng như nguồn thức ăn; không đựng chúng vào các vỏ chai vốn đựng nước uống (chai lavie, nước ngọt…). Đặc biệt, các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi.

Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.