Nhập viện cấp cứu vì dùng cồn y tế để… súc miệng

(Ngày Nay) - Sau khi uống rượu trắng không nhãn mác ở khu vực Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), 2 thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc methanol.
Một trong số những nạn nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc.
Một trong số những nạn nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Ngày 28/2, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm này vừa tiếp nhận 7 bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu. Trong số này có 2 ca uống nhầm cồn y tế để súc miệng, 5 ca còn lại (đều ở Hà Nội, tuổi từ 35-60) bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) do uống rượu không rõ nguồn gốc.

Qua hỏi bệnh, 2 trong số 5 ca này cho biết đã uống rượu trắng không nhãn mác ở khu vực Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội). Một bệnh nhân nam cho biết vài ngày trước, anh uống nửa chai rượu, sau đó đau bụng, choáng, đau đầu, mờ mắt, được người nhà đưa vào viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, khi tiến hành xét nghiệm máu với những trường hợp nói trên, có trường hợp hàm lượng methanol trong máu lên tới gần 140 mg/dl máu, trong khi ngưỡng ngộ độc nặng gây nguy hại cho tính mạng ở mức khoảng 20 mg/dl. Hiện các bệnh nhân đều đã được tích cực cấp cứu, thở máy, lọc máu.

Về tiên lượng bệnh, các bác sĩ cho biết, trong 7 bệnh nhân này, có bệnh nhân hồi phục tốt, có người đang đà hồi phục, có người có thể để lại di chứng sau hôn mê kéo dài, có người ngừng tim trước khi vào viện chưa thể tiên lượng trước được gì.

Được biết, thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu có chứa độc chất methanol. Thậm chí, có ngày Trung tâm tiếp nhận tới 3-5 bệnh nhân.

Các bác sĩ cho rằng, tình trạng ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol thời gian gần đây hết sức báo động. Trước đó chưa lâu, vụ ngộ độc rượu khiến 9 người chết sau ăn cỗ tại một đám ma ở huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) cho thấy, rượu pha cồn công nghiệp methanol hiện không chỉ xuất hiện ở vùng đồng bằng mà đã tràn lên cả miền núi. Nguy cơ số vụ ngộ độc sẽ còn gia tăng.

Theo An Ninh Thủ Đô

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.