Nhập viện cha mẹ mới phát hiện con gái 13 tuổi đã có bầu 7 tháng

Thấy con gái kêu đau bụng, bố mẹ đưa đi khám thì bác sĩ kết luận thai đã 7 tháng, nguy cơ sinh non nguy hiểm nên phải nhập viện cấp cứu.
Nhập viện cha mẹ mới phát hiện con gái 13 tuổi đã có bầu 7 tháng

Mới đây, dư luận đang xôn xao trước vụ việc nữ sinh lớp 8 tên Hoa (13 tuổi) - học sinh một trường THCS Dân tộc Nội trú ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) sinh con non tháng chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn (cha của Hoa) do cuộc sống nghèo khó, suốt ngày hai vợ chồng lên núi làm nương rẫy nên ít quan tâm con cái. Mấy ngày trước, thấy con gái kêu đau bụng, vợ chồng ông đưa đi khám thì bác sĩ kết luận thai đã 7 tháng, nguy cơ sinh non nguy hiểm nên phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó, nữ sinh này sinh con chỉ khoảng 1,6 kg. Hiện bé trai đang được các bác sĩ tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong lồng kính. Tình huống bất ngờ khiến gia đình ông Toàn phải chạy vạy vay mượn từ người thân, dân làng và bán rẫy keo để kiếm tiền lo cho con gái, báo Zing thông tin.

Nhập viện cha mẹ mới phát hiện con gái 13 tuổi đã có bầu 7 tháng ảnh 1

Những người mẹ trẻ sinh con trong thiếu thốn, đói nghèo. (Ảnh: Zing)

Cũng theo ông Toàn, cha của đứa bé là cậu con trai mới 16 tuổi. Bố mẹ cậu cũng đến bệnh viện thăm và chia sẻ về việc mang bầu của em Hoa. "Họ bảo đợi con tôi và cháu xuất viện về nhà, hai bên gia đình tính chuyện cưới hỏi cho chúng nó", ông Toàn cho biết.

Nói về vụ việc bà Đinh Thị Bâng - Chủ tịch Hội phụ nữ xã nơi Hoa sinh sống lý giải, dù có bầu nhưng bé gái vẫn "nhỏ xíu", tính tình ngoan hiền, ít nói nên khi cháu đau bụng gia đình đưa đi khám thì mới biết con mình mang thai sắp sinh non.

Thực tế đây không phải là trường hợp hiếm ở huyện Sơn Tây cũng như các địa phương trên cả nước. Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Sơn Tây, ba năm qua, địa phương này có hơn 20 em tảo hôn và 14 trường hợp hôn nhân cận huyết (trong độ tuổi từ 12-15 tuổi) đang theo học tại các trường THCS hoặc không có điều kiện đến trường.

Nhiều giáo viên vùng này cho rằng, nữ sinh cấp 2 "dính bầu" thường xảy ra sau mỗi đợt nghỉ tết, dịp hè. Gia đình đồng bào thiểu số quản lý con cái thoải mái, các em về bản làng vui chơi quan hệ tình dục dẫn đến mang thai.

Trong khi đó, ở các thành phố lớn, khi trẻ vị thành niên mang thai, nhiều bậc cha mẹ đã đưa con đến các cơ sở nạo phá thai để "giải quyết".

Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn SKSS-KHHGĐ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong 5 năm 2008-2012, mỗi năm có xấp xỉ 80-100 ca đẻ/nạo, phá thai ở độ tuổi vị thành niên.

Tỷ lệ mang thai độ tuổi vị thành niên trong tổng số ca nạo phá thai ở Bệnh viện này chiếm 1-3%. Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cũng trong giai đoạn này, tỉ lệ đẻ/phá thai ở độ tuổi vị thành niên cũng chiếm khoảng 2,2-3,4% tổng số ca đẻ/phá thai ở Bệnh viện.

Với con số mang thai và nạo hút thai tuổi vị thành niên như trên, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Đây không chỉ là một gánh nặng, thách thức lớn cho công tác dân số, mà đáng lưu tâm hơn là nó để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ.

Nguyên nhân của thực trạng trên được các chuyên gia dân số lý giải đó là do tình trạng tảo hôn và quan hệ tình dục trước hôn nhân; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục còn chưa được phổ biến rộng rãi; giới trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính; tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục không dễ dàng, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên sống ở nông thôn và miền núi.

* Tên một số nhân vật trong bài đã thay đổi.

Tình Nguyên (TH)

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.