Nhật Bản - Australia - Ấn Độ mở mạng lưới củng cố chuỗi cung ứng

0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản, Australia và Ấn Độ ngày 27/4 đã khởi động một khuôn khổ mới nhằm cùng nhau củng cố chuỗi cung ứng ô tô, thiết bị y tế và các sản phẩm khác trong bối cảnh nền kinh tế các quốc gia này chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Liên minh chuỗi cung ứng Australia - Ấn Độ - Nhật Bản
Liên minh chuỗi cung ứng Australia - Ấn Độ - Nhật Bản

Tham dự một hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal cho biết khuôn khổ này, được gọi là Sáng kiến Phục hồi Chuỗi Cung ứng, sẽ hướng tới đạt được "sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm" tại khu vực.

Sáng kiến này cũng nhằm đạt được tăng trưởng bền vững tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách lôi kéo sự tham gia của Ấn Độ, sau khi quốc gia Nam Á này rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Sau hội nghị, tuyên bố chung được đưa ra. Theo đó, các bộ trưởng ba nước nhấn mạnh sáng kiến này sẽ thúc đẩy việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và đa dạng hóa các cơ hội đầu tư và thương mại.

Các bên cũng thừa nhận rằng COVID-19 đã để lộ ra những điểm yếu trong chuỗi cung ứng và nhấn mạnh cần phải có các kế hoạch về quản lý rủi ro và tính liên tục trong kinh doanh để tránh những gián đoạn như vậy.

Tuyên bố cho biết các dự án ban đầu của sáng kiến này bao gồm chia sẻ các phương pháp hay nhất về phục hồi chuỗi cung ứng, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư và kết nối người mua-người bán để giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Ba bộ trưởng cũng nhất trí nhóm họp liên quan đến việc triển khai khuôn khổ này ít nhất 1 lần/năm.

Đây được coi là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đối tác thương mại chủ chốt của khu vực là Trung Quốc.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.