Nhật Bản - Australia - Ấn Độ mở mạng lưới củng cố chuỗi cung ứng

0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản, Australia và Ấn Độ ngày 27/4 đã khởi động một khuôn khổ mới nhằm cùng nhau củng cố chuỗi cung ứng ô tô, thiết bị y tế và các sản phẩm khác trong bối cảnh nền kinh tế các quốc gia này chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Liên minh chuỗi cung ứng Australia - Ấn Độ - Nhật Bản
Liên minh chuỗi cung ứng Australia - Ấn Độ - Nhật Bản

Tham dự một hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal cho biết khuôn khổ này, được gọi là Sáng kiến Phục hồi Chuỗi Cung ứng, sẽ hướng tới đạt được "sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm" tại khu vực.

Sáng kiến này cũng nhằm đạt được tăng trưởng bền vững tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách lôi kéo sự tham gia của Ấn Độ, sau khi quốc gia Nam Á này rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Sau hội nghị, tuyên bố chung được đưa ra. Theo đó, các bộ trưởng ba nước nhấn mạnh sáng kiến này sẽ thúc đẩy việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và đa dạng hóa các cơ hội đầu tư và thương mại.

Các bên cũng thừa nhận rằng COVID-19 đã để lộ ra những điểm yếu trong chuỗi cung ứng và nhấn mạnh cần phải có các kế hoạch về quản lý rủi ro và tính liên tục trong kinh doanh để tránh những gián đoạn như vậy.

Tuyên bố cho biết các dự án ban đầu của sáng kiến này bao gồm chia sẻ các phương pháp hay nhất về phục hồi chuỗi cung ứng, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư và kết nối người mua-người bán để giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Ba bộ trưởng cũng nhất trí nhóm họp liên quan đến việc triển khai khuôn khổ này ít nhất 1 lần/năm.

Đây được coi là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đối tác thương mại chủ chốt của khu vực là Trung Quốc.

(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.