Nhật Bản cam kết hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Kishida đề cập tới các nỗ lực của ông nhằm tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN khi vẫn còn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong giai đoạn 2012-2017, đồng thời cho biết ông vẫn tiếp tục coi trọng mối quan hệ này. Ông nhấn mạnh: “Lần này, với tư cách Thủ tướng Nhật Bản, tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN và thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong bối cảnh Nhật Bản và ASEAN sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào năm 2023, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản dự định sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt vào thời điểm đó để đưa quan hệ giữa hai bên bước vào “giai đoạn mới”.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản được tổ chức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên ông Kishida tham dự các hội nghị cấp cao của ASEAN với tư cách Thủ tướng Nhật Bản sau khi nhậm chức vào đầu tháng này. Theo hãng tin Kyodo, trong ngày 27/10, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (giữa ASEAN và ba nước Đông Bắc Á là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (giữa ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại).

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.