Nhật Bản cho phép người cao tuổi rời khỏi tàu Diamond Princess

(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ cho phép một số hành khách cao tuổi âm tính với virus cororna được rời khỏi du thuyền Diamond Princess trước thời hạn 2 tuần, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết.
Hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Ảnh: AP
Hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết, hiện đã có thêm 44 người trên tàu được xác định dương tính với Covid-19, ngoài ra những hành khách cao tuổi có sức khỏe yếu hoặc đang ở trong phòng không có cửa sổ sẽ được phép rời khỏi tàu bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, thay vì đợi tới ngày 19/2 như quy định ban đầu.

Với số lượng người bị nhiễm trên con tàu du lịch hiện lên tới 218 cộng với một nhân viên kiểm dịch, những lo ngại đã được đặt ra về các điều kiện cách ly trên tàu, nơi vẫn còn khoảng 3.500 người.

Con tàu này Diamond hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama, gần Tokyo, vào ngày 3/2 sau khi một người đàn ông rời khỏi tàu ở Hong Kong trước đó được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19.

Khoảng 80% hành khách trên tàu ở độ tuổi từ 60 trở lên, với 215 ở độ tuổi 80 và 11 ở độ tuổi 90, theo truyền thông Nhật Bản. Con tàu Diamond Princess hiện 1.100 thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo sự an toàn và an tâm cho mọi người", ông Kato nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình".

Bộ trưởng Y tế cho biết những người phù hợp với tiêu chí và mong muốn rời tàu sẽ được đưa tới các cơ sở không xác định do chính phủ Nhật Bản cung cấp.

"Những người đã tiếp xúc gần gũi với những người có kết quả dương tính sẽ không được phép rời khỏi con tàu", ông Kato khẳng định.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết thêm đã có 44 trường hợp bao gồm 43 hành khách và 1 thủy thủ đoàn cho kết quả dương tính với Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh tại Nhật Bản lên tới 247, bao gồm cả những người bị nhiễm trên du thuyền.

Sự lây lan của virus đã làm dấy lên mối lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với Thế vận hội Mùa hè sẽ được tổ chức tại Tokyo từ ngày 24/7.

Chủ tịch Thế vận hội Tokyo 2020 Yoshiro Mori đã khẳng định vào thứ Năm rằng Thế vận hội sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

"Tôi muốn nhắc lại rõ ràng rằng việc hủy bỏ hoặc hoãn Thế vận hội Tokyo không được xem xét", ông Mori nói khi bắt đầu cuộc họp với Chánh văn phòng Ủy ban điều phối Olympic quốc tế John Coates.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.