Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài tìm kiếm việc làm

14 ngành nghề được hỗ trợ tái tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.
Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN
Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Ngày 17-4, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản công bố các giải pháp hỗ trợ lao động nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản. Giải pháp này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh do CCOVID-19 khiến nhiều lao động mất việc làm.

Cụ thể, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú tập trung vào việc hỗ trợ tái tìm kiếm việc làm trong một số lĩnh vực ngành nghề nhất định.

Gói giải pháp này nhằm giúp các thực tập sinh gặp khó khăn duy trì hoạt động thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và cấp tư cách  lưu trú hoạt động đặc định(chương trình mới tiếp nhận lao động của nhật có hiệu lực từ 1-4-2019) cho những trường hợp thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

Theo đó, 14 ngành nghề được hỗ trợ tái tìm kiếm việc gồm: Hộ lí, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện- thông tin điện tử, xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, hàng không, lưu trú, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm- đồ uống và dịch vụ nhà hàng ăn uống

Đối với tư cách lưu trú hoạt động đặc định có thể làm việc với thời hạn lưu trú tối đa một năm. Khi nộp hồ sơ xin cấp tư cách lưu trú này, người nộp hồ sơ cần phải nêu rõ nguyện vọng muốn tiếp thu những kỹ năng cần thiết cho nghiệp vụ của lao động kỹ năng đặc định nước ngoài.

Chính sách trên dự kiến sẽ triển khai từ ngày 20-4-2020. Đại sứ quán lưu ý, các thực tập sinh gặp khó khăn trong việc tiếp tục thực tập kỹ năng, có nguyện vọng tái tìm kiếm việc làm hãy tranh thủ sự hỗ trợ nói trên và trao đổi với các Đoàn thể quản lý hoặc với Trung tâm thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. 

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, trong vòng hai năm liên tiếp năm 2018 và 2019 Việt Nam dẫn đầu số lao động tại Nhật Bản với khoảng 80.000 người.

Theo PLO
Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.