Dịch bệnh cản bước tăng trưởng kinh tế châu Á sau 60 năm

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau 60 năm, đà tăng của nền kinh tế châu Á đã bị cản bước bởi cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Năm.
Dịch bệnh cản bước tăng trưởng kinh tế châu Á sau 60 năm

Nền kinh tế châu Á có thể sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay, lần đầu tiên sau 60 năm, theo báo cáo về khu vực châu Á-Thái Bình Dương được IMF công bố hôm thứ Năm.

"Do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp các khoản hỗ trợ cho hộ gia đình và công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh phong tỏa, các chính sách cách ly xã hội và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn đại dịch", Changyong Rhee, giám đốc IMF Châu Á và Thái Bình Dương, cho biết.

Đây là thời điểm không chắc chắn và đầy thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng không ngoại lệ. Tác động của dịch COVID-19 đối với khu vực sẽ rất nghiêm trọng, ông Rhee tuyên bố.

"Đây không phải là thời gian để kinh doanh như bình thường. Các nước châu Á cần sử dụng tất cả các công cụ chính sách của mình", vị chuyên gia cảnh báo.

Mặc dù châu Á được cho là sẽ chịu ít thiệt hại bởi dịch bệnh hơn so với các khu vực khác, mức dự báo này còn tệ hơn tốc độ tăng trưởng trung bình 4,7% trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và mức tăng 1,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990, IMF cho biết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 7,6% vào năm tới với giả định rằng các chính sách ngăn chặn dịch bệnh thành công.

Không giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra bởi sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008, đại dịch COVID-19 đã trực tiếp tấn công vào ngành dịch vụ khi buộc người dân phải ở trong nhà, IMF cho biết.

Các cường quốc xuất khẩu trong khu vực cũng đang chứng kiến nhu cầu hàng hóa của Mỹ và châu Âu suy giảm kể từ dịch bệnh bùng phát.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 1,2% trong năm nay, giảm từ mức tăng trưởng 6% trong dự báo tháng 1 của IMF.

IMF cũng cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ hồi phục vào cuối năm nay, với mức tăng trưởng sẽ tăng trở lại 9,2% vào năm tới.

IMF cho biết, các chính phủ châu Á phải cung cấp những khoản hỗ trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình và các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, IMF cũng kêu gọi nỗ lực cung cấp thanh khoản dồi dào cho thị trường và giảm bớt căng thẳng tài chính mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt.

Các nền kinh tế mới nổi trong khu vực nên khai thác các hoạt động giao dịch song phương và đa phương, tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức đa phương và sử dụng các biện pháp kiểm soát vốn khi cần thiết để chống lại bất kỳ dòng vốn gây rối nào do đại dịch gây ra, IMF cho biết.

Theo Reuters
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…