Nhật Bản lấy làm tiếc về việc Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị sa thải

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ tư (14/3) rằng ông thực sự cảm thấy tiếc về việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đột ngột bị sa thải.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Nói về ông Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã ngợi ca ông là một người "thẳng thắn, đáng tin cậy".

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết ông đã từng hy vọng có thể cùng Cựu Ngoại trưởng Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên trước khi “chuyện không may” này xảy ra.

"Chắc chắn, Mỹ đã có sự tính toán, vì vậy tôi muốn sớm gặp người kế nhiệm của ông Tillerson để trao đổi quan điểm về Triều Tiên và các vấn đề khác", ông Kono nói.

Nhật Bản lấy làm tiếc về việc Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị sa thải ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono

Trước đó vào hôm thứ ba (13/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức sa thải Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, sau khi ông này có những “mâu thuẫn” trong việc công khai về chính sách đối với Triều Tiên và các vấn đề khác. Thay thế ông Tillerson chính là Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mike Pompeo.

Các nhà phê bình bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Tổng thống khi sa thải nhà ngoại giao hàng đầu ngay trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Mỹ-Triều Tiên. Nhiều người còn lo ngại rằng ông Pompeo sẽ chỉ khiến vấn đề Triều Tiên “dậm chân tại chỗ” mà không có tiến triển gì.

Trong khi đó, các nhà Ngoại giao Hàn Quốc lại tỏ ra lạc quan về ông Pompeo khi được biết ông là người có quan điểm cứng rắn về Triều Tiên cũng như là một nhà chính trị dày dặn kinh nghiệm, biết cách thoả hiệp.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi biết rằng ông Pompeo là một trong những người có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong các cuộc đàm phán quân sự.”

 Theo Reuters

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.