Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát đối với các du khách đến từ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản dự định sẽ siết chặt kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Việt Nam và Malaysia nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19, theo đó những người đến từ hai quốc gia Đông Nam Á này sẽ bị cách ly ở các cơ sở chỉ định trong 6 ngày sau khi tới Nhật Bản.
(Ảnh: The Japan Times)
(Ảnh: The Japan Times)

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam vừa phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có đặc tính của cả hai biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và Anh, trong khi số ca nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 đang gia tăng nhanh chóng ở Malaysia. Cùng với kế hoạch trên, Nhật Bản dự định tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định lên 10 ngày đối với các du khách đến từ Afghanistan, 3 ngày đối với các du khách đến từ Thái Lan và một số bang của Mỹ.

Theo đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu thực hiện các biện pháp trên từ ngày 4/6. Trước đó, Nhật Bản đã tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định đối với các du khách đến từ Ấn Độ và 5 quốc gia khác lên 10 ngày sau khi các quốc gia này ghi nhận sự xuất hiện của biến thể từ Ấn Độ.

Hiện Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài, bao gồm cả những người có tư cách cư trú, đã từng đến 159 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vòng 2 tuần trước khi tới nước này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/6, lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 8 tỉnh khác đã chính thức được gia hạn tới ngày 20/6 tới. Biện pháp này được thực hiện dù dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lắng dịu ở Nhật Bản. Ngày 31/5, Nhật Bản chỉ ghi nhận 1.793 ca nhiễm mới và 80 ca tử vong vì dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở nước này giảm xuống dưới 2.000 ca/ngày kể từ ngày 5/4. Tuy nhiên, số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch vẫn tăng nhẹ lên 1.349 người, khiến hệ thống y tế của nhiều địa phương rơi vào tình trạng căng thẳng.

Theo TTXVN
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.