Dịch COVID-19 khiến nhiều người ở Nhật Bản phải tiếp xúc nhiều hơn với khói thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy nhiều người không hút thuốc lá ở nước này đã phải tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát và biện pháp làm việc tại nhà được áp dụng rộng rãi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung tâm trên đã thực hiện cuộc khảo sát hồi tháng 3 vừa qua đối với 2.000 người, trong đó 1.000 người hút thuốc lá và 1.000 người khác không hút. Theo đó, 33,7% trong số 258 người không hút thuốc nhưng sống cùng người hút thuốc cho biết họ phải tiếp xúc nhiều hơn với khói thuốc lá.

Nhà nghiên cứu Kimiyasu Hirano thuộc trung tâm trên cho biết thực trạng người dân phải ở nhà nhiều hơn trong bối cảnh đại dịch đang làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của những người hút thuốc lá thụ động, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, tàn tật và thậm chí tử vong.

Trong khi đó, 25,3% người hút thuốc lá tham gia khảo sát cho biết họ muốn cai thuốc lá để giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn những người không hút thuốc lá. 18% số người hút thuốc tham gia khảo sát cho biết họ hút thuốc lá nhiều hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch hồi đầu năm ngoái, trong khi 11,4% hút ít hơn.

Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi ý kiến về việc đóng cửa tạm thời các khu vực hút thuốc công cộng tại các công viên và nhà ga do lo ngại việc người dân bỏ khẩu trang để hút thuốc. Kết quả cho thấy 59,4% số người được hỏi nhất trí rằng khả năng virus lây lan cao hơn tại các khu vực hút thuốc trong không gian kín cũng như ngoài trời. Trong khi đó, 58,3% ủng hộ việc đóng cửa tạm thời các điểm hút thuốc này./.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.