Nhật Bản thay đổi chính sách người lao động nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét quy định cho phép người lao động nước ngoài thuộc một số lĩnh vực cụ thể được phép định cư vô thời hạn, bắt đầu từ năm 2022.
Nhật Bản thay đổi chính sách người lao động nước ngoài

Theo luật có hiệu lực vào năm 2019, các "công nhân lành nghề được chỉ định" trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và vệ sinh,...được phép ở lại đến 5 năm, nhưng không được kèm theo người thân, gia đình.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang tìm cách giảm nhẹ hạn chế này, nhằm ứng phó với thực trạng già hóa dân số và thiếu hụt nguồn lao động phổ thông.

Nếu quy định mới có hiệu lực, những người lao động nước ngoài sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn và mang theo gia đình của họ.

Chính sách nhập cư cởi mở từ lâu đã là điều cấm kỵ ở Nhật Bản vì giới bảo thủ lo ngại tình trạng di dân ồ ạt sẽ dẫn đến mất bản sắc dân tộc.

“Trước bối cảnh suy giảm dân số trở thành một vấn đề nghiêm trọng và nếu Nhật Bản muốn được coi là một lựa chọn tốt cho người lao động nước ngoài, nước này cần phải giới thiệu một cơ cấu phù hợp để chào đón họ", ông Menju Toshihiro - giám đốc Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, nhận định.

Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, chiếm khoảng 2,5% dân số ở độ tuổi lao động của nước này.

Theo Reuters
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.