Nhật Bản tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế đầu tiên sau 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ngày 6/11 đã tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế tại Vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa. Sự kiện có sự tham gia của Hải quân Hàn Quốc, là dấu hiệu “tan băng” mới nhất trong quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á.
sTàu khu trục Kurama thuộc hạm đội thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) - Ảnh: Reuters
sTàu khu trục Kurama thuộc hạm đội thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) - Ảnh: Reuters

Có tất cả 18 tàu đến từ 12 quốc gia, trong đó có Australia, Canada, Ấn Độ, Mỹ, Anh, cùng 6 máy bay chiến đấu của Pháp và Mỹ tham gia lễ duyệt tàu. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trực tiếp thị sát buổi lễ này.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Nhật Bản tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế, nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập MSDF. Sau lễ duyệt tàu, trong ngày 6-7/11 sẽ diễn ra cuộc diễn tập chung về tìm kiếm cứu hộ.

Hàn Quốc đã cử tàu hỗ trợ hậu cần Soyang có tải trọng 10.000 tấn tham gia lễ duyệt tàu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Hải quân Hàn Quốc tham gia một sự kiện duyệt tàu tại Nhật Bản.

Trung Quốc không cử đại diện tới sự kiện này, tuy nhiên cho biết sẽ tham dự Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương được tổ chức tại Yokohama trong 2 ngày 7-8/11. Hội thảo được tổ chức 2 năm 1 lần, có sự tham gia của giới chức hải quân gần 30 nước, bao gồm cả các quan sát viên, tập trung thảo luận vấn đề an ninh hàng hải./.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.