Nhật Bản tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế đầu tiên sau 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ngày 6/11 đã tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế tại Vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa. Sự kiện có sự tham gia của Hải quân Hàn Quốc, là dấu hiệu “tan băng” mới nhất trong quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á.
sTàu khu trục Kurama thuộc hạm đội thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) - Ảnh: Reuters
sTàu khu trục Kurama thuộc hạm đội thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) - Ảnh: Reuters

Có tất cả 18 tàu đến từ 12 quốc gia, trong đó có Australia, Canada, Ấn Độ, Mỹ, Anh, cùng 6 máy bay chiến đấu của Pháp và Mỹ tham gia lễ duyệt tàu. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trực tiếp thị sát buổi lễ này.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Nhật Bản tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế, nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập MSDF. Sau lễ duyệt tàu, trong ngày 6-7/11 sẽ diễn ra cuộc diễn tập chung về tìm kiếm cứu hộ.

Hàn Quốc đã cử tàu hỗ trợ hậu cần Soyang có tải trọng 10.000 tấn tham gia lễ duyệt tàu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Hải quân Hàn Quốc tham gia một sự kiện duyệt tàu tại Nhật Bản.

Trung Quốc không cử đại diện tới sự kiện này, tuy nhiên cho biết sẽ tham dự Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương được tổ chức tại Yokohama trong 2 ngày 7-8/11. Hội thảo được tổ chức 2 năm 1 lần, có sự tham gia của giới chức hải quân gần 30 nước, bao gồm cả các quan sát viên, tập trung thảo luận vấn đề an ninh hàng hải./.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.