Phản ứng của Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 17/1 đã lên tiếng phản ứng sau khi Triều Tiên phóng 2 vật thể bay mà hai nước này cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Phản ứng của Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Ngay sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo về vụ phóng của Triều Tiên, Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã họp khẩn. Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ các thành viên của NSC đã thảo luận kỹ lưỡng khi các vụ việc đáng tiếc vẫn tiếp tục xảy ra. Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ phóng trong năm 2022.

Các thành viên của NSC cũng lưu ý sẽ nỗ lực để nối lại đối thoại với Triều Tiên nhằm không để căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Kyung-mee, cho biết Tổng thống Moon Jae-in - hiện đang có chuyến thăm tới 3 nước Trung Đông, cũng đã được thông báo về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Ông đã chỉ đạo các quan chức nước này nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết đã phát hiện 2 vật thể bay được phóng đi từ khu vực sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng 17/1. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi và quan sát các động thái của Triều Tiên cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị các quan chức trong Chính phủ Nhật Bản cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, kiểm tra sự an toàn của tàu thuyền và máy bay, cũng như tiến hành tất cả biện pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 2 vật thể bay này có thể đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Theo ông, các vật thể bay này có thể đạt độ cao tối đa khoảng 50 km so với mặt nước biển và bay được khoảng 300 km nếu chúng bay theo quỹ đạo thông thường.

Chính phủ Nhật Bản cũng ngay lập tức lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố vụ phóng “đã đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như của khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Ông Matsuno cho biết đến thời điểm này chưa có báo cáo về thiệt hại do vụ phóng trên gây ra.

Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.