Nhật Bản vừa quyết định nhập khẩu... Ebola và rất nhiều virus chết người khác

Ebola là một đại dịch đã và đang khiến cho châu Phi phải thực sự khổ sở, và các nước trên thế giới đã phải làm mọi cách để ngăn chúng lây lan, xuất hiện ở đất nước của mình.
Các nhà khoa học muốn nghiên cứu những virus này để chuẩn bị tốt cho Olympic Tokyo 2020.
Các nhà khoa học muốn nghiên cứu những virus này để chuẩn bị tốt cho Olympic Tokyo 2020.

Ấy thế mà mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản vừa ra quyết định nhập khẩu virus Ebola về đất nước của mình. Không chỉ vậy, mà còn cả 4 loại virus gây bệnh nguy hiểm chết người khác, bao gồm: sốt xuất huyết Crimean-Congo, sốt xuất huyết Nam Mỹ, bệnh Marburg và sốt Lassa.

Nhưng vấn đề là tại sao? Thực ra, đây là công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo diễn ra vào năm 2020. Vào tháng 7 năm kế, sẽ có một làn sóng du khách từ nhiều nước trên thế giới đổ về Nhật Bản, vậy nên họ đã quyết định nhập luôn số virus này về phòng ngừa.

Cả 5 loại virus này đều chưa từng xuất hiện ở Nhật Bản, và chúng đều được xếp vào cấp độ 4 - hạng cao nhất trong danh sách những virus nguy hiểm nhất. Các chuyên gia muốn nghiên cứu chúng trước, nhằm chuẩn bị phương án đối phó nếu chẳng may dịch bệnh lan tới quốc đảo Mặt trời mọc.

Đối với các chuyên gia vi sinh học, đây là cơ hội có 1-0-2 vì các mầm bệnh này đều rất khó tiếp cận. "Thực sự là một sự kiện đáng nhớ" - giám đốc Viện truyền nhiễm quốc gia (NIID) Masayuki Saijo chia sẻ.

Các mầm bệnh được chuyển về cơ sở nghiên cứu của NIID tại quận Musashimurayama, phía tây thành phố Tokyo. Được biết, đây là các mầm bệnh đầu tiên được chuyển đến Nhật sau khi quy định cho phép nhập khẩu virus được thông qua hồi tháng 7/2019. Bộ trưởng bộ y tế Nhật Bản Takumi Nemoto cho biết ông đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

"Có vẻ công chúng đã có sự thấu hiểu nhất định về sự kiện này" - Nemoto cho biết. Tuy nhiên trái với tuyên bố của ông, không phải người dân nào cũng thích thú cảnh virus Ebola hiện diện ở địa phương của mình. Họ lo sợ sẽ có rủi ro virus vượt qua được các rào chắn và lây lan, giống như những gì từng xảy ra trong các bộ phim giả tưởng.

"Việc chính phủ bảo chúng tôi phải chấp nhận kế hoạch này để phục vụ cho Olympics là quá vô lý" - một cư dân tại quận Musashimurayama cho biết. "Chúng tôi đang lo lắng và không thể chấp nhận chuyện này".

Nhưng bất chấp sự phản đối và lo ngại của người dân, kế hoạch này vẫn được NIID thực hiện, nhằm tránh nguy cơ bùng phát đại dịch ở tương lai xa hơn.

"Dù hiện tại chưa có đại dịch nào ở Nhật, nhưng Tokyo sẽ đăng cai Olympics 2020 và có khả năng các mầm bệnh sẽ đến đây"- Saijo chia sẻ với truyền thông.

Theo khoahoc.tv
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).