Nhật Bản xem xét mở cửa cho sinh viên nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép một số lượng nhỏ sinh viên quốc tế nhập cảnh, trong bối cảnh nước này tiếp tục lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.
Nhật Bản xem xét mở cửa cho sinh viên nước ngoài

Đề xuất mới sẽ mở cửa cho vài trăm sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ học bổng không thể tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học nếu thiếu các tín chỉ ở Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu cho biết chính phủ Nhật Bản đang xem xét biện pháp để giúp đỡ các du học sinh đang chờ đợi để được trở lại.

Nhật Bản đã duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt do sự xuất hiện của biến thể Omicron, bất chấp lo ngại rằng việc "quay lưng" với du học sinh quá lâu có thể khiến Nhật Bản mất đi một lượng lớn nhân tài trong tương lai.

Tính đến tháng 5 năm 2020, chỉ có 8.761 trong số khoảng 280.000 sinh viên nước ngoài nhận được học bổng của chính phủ, theo Bộ giáo dục Nhật Bản. Chính phủ nước này sẽ tiếp tục thảo luận về việc có nên mở cửa cho sinh viên có học bổng do tư nhân tài trợ hay không.

Sinh viên được phép nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ vẫn phải tuân theo các quy định cách ly của chính phủ Nhật Bản.

Kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản đã cấm người nước ngoài nhập cảnh, bao gồm các trường hợp là du học sinh nước ngoài.

Thủ tướng Kishida Fumio hôm thứ Ba thông báo rằng lệnh cấm nhập cảnh sẽ được gia hạn đến cuối tháng 2, đồng thời nói rằng chính phủ "sẽ có những phản ứng cần thiết phù hợp với lợi ích nhân đạo và quốc gia."

Sinh viên không thể nhập cảnh vào Nhật Bản đã tìm kiếm các giải pháp thay thế như tham gia các khóa học trực tuyến. Nhiều người đã chọn du học tại các quốc gia khác, chẳng hạn như Hàn Quốc. Giới chức giáo dục Nhật Bản lo ngại rằng xu hướng này có thể gây tổn hại đến lợi ích của đất nước.

Dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Nhập cư cho thấy khoảng 120.000 người đã nhập cảnh vào Nhật Bản bằng thị thực sinh viên vào năm 2019. Con số này đã giảm xuống còn 9.930 người trong 10 tháng đầu năm 2021.

Theo Nikkei Asia
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.