Nhật sẵn sàng điều binh cứu công dân ở bán đảo Triều Tiên

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 18/4 khẳng định Tokyo sẽ gửi quân đến bán đảo Triều Tiên để bảo vệ công dân và sẵn sàng sơ tán nếu cần thiết.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.
Bà Inada tuyên bố như vậy trong bối cảnh Bình Nhưỡng có dấu hiệu thử nghiệm hạt nhân lần 6 cùng lời đe dọa phóng tên lửa "mỗi tuần".
"Đất nước sẽ sẵn sàng điều động binh sĩ nếu công dân Nhật Bản cần được sơ tán nhưng gặp phó khăn trong việc di chuyển", Bộ trưởng Inada phát biểu tại quốc hội.
Theo bà Inada, việc điều binh này được chấp thuận trong luật pháp Nhật Bản và cần được quốc gia liên quan cho phép.
Tuy nhiên, động thái này có thể vấp phải phản ứng từ Hàn Quốc. Kí ức về sự chiếm đóng tàn bạo của phát xít Nhật trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910 - 1945 vẫn là một trong những trở ngại trong quan hệ Hàn - Nhật hiện nay. Do vậy, việc binh sĩ Nhật đặt chân đến Hàn Quốc chắc chắn sẽ gây ra làn sóng giận dữ.
Trong diễn biến liên quan, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay đã đến Nhật, một điểm dừng trong chuyến công du châu Á của ông. Ông Pence đã gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe để tái khẳng định cam kết của Washington về quan hệ đồng minh nhiều thập kỷ giữa 2 nước.
Hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa ngay giữa lúc Phó tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc. Dù vậy, vụ thử được cho đã thất bại.
Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới. Một thời điểm được nhiều người dự đoán là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).
Theo Zing
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.