Nhiều bất cập, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất tại Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy tỉnh Đắk Lắk còn tồn tại nhiều bất cập về đất đai như lấn chiếm xây dựng trái phép, công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa sát với tình hình địa phương...
Tháo dỡ một căn nhà được làm trên đất nông nghiệp ở xã Ea Kao. Ảnh: baodaklak.vn
Tháo dỡ một căn nhà được làm trên đất nông nghiệp ở xã Ea Kao. Ảnh: baodaklak.vn

Thanh tra Chính phủ mới ban hành Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Về công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại tỉnh Đắk Lắk, Thanh tra Chính phủ cho biết: công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện chưa sát với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, một số chỉ tiêu được phê duyệt và thực tế thực hiện chưa đạt yêu cầu so với chỉ tiêu kế hoạch được duyệt, nhiều chỉ tiêu đạt với tỷ lệ quá thấp.

Tình trạng lấn chiếm xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất của các công ty nông - lâm nghiệp còn diễn ra trên diện rộng và ngày càng phức tạp, thời gian dài nhưng không được các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương và doanh nghiệp xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật, dẫn đến hệ lụy sau này khó giải quyết, tiềm ẩn phát sinh các điểm nóng về sự kiện đông người…

Từ những nội dung kết luận, nhận xét, đánh giá, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk căn cứ kết quả thanh tra, tiến hành kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của UBND tỉnh và các cá nhân về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành.

Thanh tra Chính phủ Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát lại 128 dự án có vi phạm để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật…

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng tại địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, về công tác thanh tra, một số ngành, địa phương phê duyệt kế hoạch thanh tra hằng năm còn chậm so với quy định, cá biệt có đoàn thanh tra còn kéo dài so với thời gian quy định, nhất là giai đoạn xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và ban hành kết luận thanh tra, chất lượng một số cuộc thanh tra còn hạn chế, hiệu lực, hiệu quả chưa cao.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền một số cấp huyện đạt tỷ lệ thấp, quá trình giải quyết chưa bảo đảm đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định. Kết quả giải quyết số vụ khiếu nại có chất lượng chưa cao; việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận, quyết định xử lý tố cáo chưa được quan tâm đúng mức cho nên một số vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, tồn đọng, kéo dài, công dân tiếp tục khiếu nại.

Thông báo Kết luận thanh tra cho biết: Công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng của các cấp, các ngành chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ, việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội bộ; qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo còn ít, chưa có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa sai phạm. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh, tình trạng tranh chấp đất đai diễn biến phức tạp, có nhiều vụ việc khiếu kiện đông người mà nội dung chủ yếu liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm đất đai giữa người dân với các doanh nghiệp nông, lâm nghiệp; tranh chấp giữa người dân địa phương với người dân di cư tự do, giữa người dân với các cơ quan nhà nước… liên tục xảy ra, nhiều vụ việc tập trung đông người khiếu kiện lên tỉnh, Trung ương, gây mất an ninh-trật tự.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.