Nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo thưởng Tết cho nhân viên dù khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều doanh nghiệp dù khó khăn, thiếu đơn hàng vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết năm 2023 bằng hoặc cao hơn năm 2022.
Một số doanh nghiệp dệt may, da giày đã thông báo thưởng Tết 1-2 tháng lương. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)
Một số doanh nghiệp dệt may, da giày đã thông báo thưởng Tết 1-2 tháng lương. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Thu nhập của người lao động tại một số ngành nghề bị sụt giảm cuối năm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thế nhưng nhìn chung tiền thưởng Tết năm 2023 vẫn được dự báo sẽ không giảm nhiều so với năm 2022, thậm chí mức thưởng bình quân có thể cao hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, dịp Tết năm 2023 sẽ vẫn có ngành vốn có mức thưởng “khủng” sẽ bị sụt giảm mạnh.

Bất động sản không còn thưởng Tết “khủng”

Bất động sản thường là ngành lọt vào nhóm có thưởng Tết “khủng” như thưởng ôtô, tiền thưởng hàng trăm triệu đồng, mức thưởng bình quân của người lao động là 2-3 tháng lương tương đương hàng chục triệu đồng. Thế nhưng trong dịp Tết năm 2023, ngành bất động sản được dự báo sẽ ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất về thưởng Tết.

Tình hình kinh tế khó khăn, khủng hoảng khiến hàng loạt các dự án bất động sản đang “nằm đắp chiếu.” Kéo theo đó là các công ty kinh doanh, môi giới bất động sản phải cắt giảm tiền lương, lao động. Những lao động trong ngành bất động sản đã không còn hào hứng chờ thưởng Tết như mọi năm.

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo thưởng Tết cho nhân viên dù khó khăn ảnh 1

Chị Nguyễn Thu Hà, nhân viên một công ty bất động sản tại Hà Nội hai tháng nay đã bị giảm 20% tiền lương và đang lo lắng công ty sẽ cho nghỉ Tết sớm trước cả tháng vì không có việc làm.

Chị Hà chia sẻ: “Những tháng cuối năm, nhiều công ty bất động sản gần như ‘trắng’ giao dịch, công ty tôi cũng không ngoại lệ. Công ty đã phải cắt giảm cả nhân sự và tiền lương vì quá khó khăn, vì thế tôi cũng không quá hy vọng vào tiền thưởng Tết.”

Anh Hưng, nhân viên một công ty môi giới bất động sản cho biết những năm trước tuỳ vào vị trí mà công có mức thưởng khác nhau nhưng bình quân sẽ gấp 2-3 lần lương tháng, lãnh đạo hoặc nhân viên kinh doanh xuất sắc sẽ có mức thưởng “khủng” hơn, khoảng 600-800 triệu đồng. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn của năm nay, anh Hưng dự báo mức thưởng Tết của công ty sẽ thấp nhất trong 10 năm qua.

Doanh nghiệp sản xuất hào phóng thưởng Tết

Cũng gặp nhiều khó khăn về đơn hàng trong những tháng cuối năm nhưng các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng sẽ duy trì thưởng Tết tương đương hoặc cao hơn năm ngoái. Đến nay, nhiều nhà máy quy mô hàng chục nghìn lao động tại phía Nam mặc dù phải giãn việc, giảm giờ làm nhưng đã thông báo sẽ thưởng Tết cao hơn năm ngoái. Điều này phần nào đã giải tỏa áp lực thiếu việc, giảm lương cuối năm của người lao động.

Tập đoàn Pouchen với 8 nhà máy sử dụng khoảng 130.000 công nhân trên cả nước đã thông báo thưởng Tết Nguyên đán năm 2023 cho công nhân, người lao động với mức thưởng cao nhất là 2,2 tháng lương. Đây là một tin vui khiến người lao động yên tâm làm việc trong bối cảnh đang bị giảm giờ làm, thu nhập dịp cuối năm.

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo thưởng Tết cho nhân viên dù khó khăn ảnh 2

Trước khi công bố thưởng Tết, tập đoàn Pouchen đã thông báo cho hơn 20.000 công nhân luân phiên nghỉ việc vì thiếu đơn hàng. Tuy nhiên, đối với thưởng Tết, tập đoàn này vẫn chi hơn 1.500 tỷ đồng. Các mức thưởng Tết sẽ tùy theo thâm niên làm việc của người lao động và được đánh giá cao hơn 30% so với năm ngoái.

Công ty cổ phần TKG Taekwang Vina tại Đồng Nai có khoảng 35.000 lao động đã công bố mức thưởng mức thấp nhất là 500.000 đồng/người đối với lao động mới vào làm việc; 1,5 tháng lương đối với lao động làm việc trước ngày 15/1/2022.

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyệnTrảng Bom, Đồng Nai) có 24.000 lao động đang làm việc cũng công bố mức thưởng tết cao nhất là 2,2 tháng lương cho lao động làm việc đủ 12 năm trở lên; từ đủ 1 năm đến dưới 2 năm làm việc thì mức thưởng 1 tháng lương…

Mức thưởng Tết bình quân có thể cao hơn

Theo các chuyên gia về lao động việc làm, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dù khó khăn vẫn duy trì thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm 2022 là do lao động đang phải giãn việc, giảm thu nhập nên doanh nghiệp cố gắng duy trì thưởng Tết để bù đắp cho công nhân lao động.

Ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng năm nay mức thưởng Tết bình quân năm 2023 có thể vẫn cao hơn so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, nhóm ngành dịch vụ, xây dựng… có lợi nhuận cao hơn chắc chắn thưởng Tết sẽ cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó, theo ông Trung một số doanh nghiệp gặp khó khăn thật sự trong thời gian qua thì người lao động cũng cần chia sẻ với doanh nghiệp bởi các đơn vị này cũng đang nỗ lực giữ việc làm cho người lao động.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.