Nhiều người cao tuổi Hàn Quốc qua đời khi chưa kịp đoàn tụ thân nhân

(Ngày Nay) - Gần 60% người Hàn Quốc làm đơn đăng ký đoàn tụ với thân nhân bên phía Triều Tiên đã chết, dữ liệu của chính phủ nước này chỉ ra hôm thứ Sáu.
Nhiều người cao tuổi Hàn Quốc qua đời khi chưa kịp đoàn tụ thân nhân

Trong số 133.353 người Hàn Quốc đã đăng ký đoàn tụ với thân nhân thất lạc ở Triều Tiên kể từ năm 1988, đã có tổng cộng 79.466 (59,6%) người đã qua đời, theo số liệu tháng 8 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Trong số 53.887 người còn sống, có 63,8% số người ở độ tuổi 80 trở lên, những người này sẽ khó có cơ hội được gặp mặt người thân của mình ở miền Bắc do tuổi cao sức yếu, đây là một thực trạng cấp bách đối với chương trình nhân đạo của hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc đã nỗ lực tổ chức một cuộc hội ngộ qua video theo thỏa thuận của Tổng thống Moon Jae-in với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào năm ngoái, nhưng sự kiện này đã không diễn ra trong bối cảnh đối thoại liên Triều rơi vào tình trạng "đóng băng".

Triều Tiên gần đây cho biết sẽ chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc để tiếp tục hợp tác với phía Seoul để "giải quyết cơ bản vấn đề gia đình ly tán, bao gồm cả việc thực hiện các cam kết liên quan được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều", nhưng cho tới nay giữa hai miền chưa có động thái cụ thể nào.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên vào năm 2000, đã có tổng cộng 21 cuộc đoàn tụ gia đình được tổ chức, lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 8 năm ngoái.

Hai miền Triều Tiên vẫn duy trì chiến tranh về mặt kỹ thuật do cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Theo Yonhap
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.