Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Hiện nay, một số tỉnh thành trên cả nước đã tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và khách du lịch.

Lào Cai

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 ảnh 1

Khu vực cách ly người nước ngoài tại Sa Pa.

Ngày 18/3, ngày đầu tiên tỉnh Lào Cai thực thi lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động du lịch, từ các điểm dừng chân nổi tiếng đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhỏ lẻ đều đồng loạt đóng cửa, theo đó du khách cũng vắng bóng.

Tại chuỗi di tích quốc gia Đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên) và Đền Cô Tân An (huyện Văn Bàn) - nơi hoạt động du lịch tâm linh sầm uất nhất của tỉnh chỉ còn lại người trông coi.

Tại khu du lịch Quốc gia Sa Pa, tính đến ngày 17/3, vẫn còn trên 300 du khách nước ngoài, nhưng hôm 18/3 cơ bản đã về hết.

Trên thực tế, từ trước khi UBND tỉnh Lào Cai ra lệnh tạm dừng du lịch, ngoại trừ số ít cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch nhỏ lẻ, nhiều nhà hàng, khách sạn lớn đã đóng cửa ngừng hoạt động vì lượng khách đến vắng vẻ, nguồn thu không bù nổi chi phí, cộng thêm việc phải giữ gìn thương hiệu.

Theo Đội An ninh - Công an thành phố Lào Cai, qua ghi nhận trong ngày 18/3 chỉ có duy nhất 02 khách nước ngoài tới Lào Cai bằng đường sắt do chưa cập nhật được thông tin. Kể từ ngày hôm nay (19/3), đôi tàu khách cuối cùng chạy Hà Nội - Lào Cai và ngược lại cũng sẽ dừng hoạt động.

Lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch của UBND tỉnh Lào Cai có hiệu lực kể từ 0h ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3/2020, áp dụng đối với tất cả hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh và hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn.

Quảng Bình

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 ảnh 2

Hang Én ở Quảng Bình, một trong những điểm thu hút du khách.

Cũng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình đã tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và khách du lịch.

Trong thời gian tạm nghỉ, các cơ sở, điểm tham quan thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại tỉnh Quảng Bình có 2 trường hợp đang cách ly điều trị tại Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam Cu ba- Đồng Hới, 50 người cách ly tập trung tại Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hơn 580 người cách ly y tế tại cơ sở lưu trú, trong đó có du khách trong và ngoài nước, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19.

Hiện nay, các cơ quan chức năng áp dụng các chế tài bắt buộc nhằm bảo đảm việc theo dõi, kiểm soát dịch bệnh đúng quy trình quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Quảng Trị

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 ảnh 3

Di tích Thành cổ Quảng Trị tạm đóng cửa đề phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 18/3, tỉnh Quảng Trị cũng tạm dừng đón tiếp khách du lịch tại các di tích, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch trên địa bàn từ 7 giờ ngày 18/3 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Quảng Trị giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, địa phương liên quan đảm bảo các điều kiện an toàn phục vụ khách khi hoạt động trở lại.

Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 500 di tích, điểm tham quan du lịch. Một số điểm được đưa vào khai thác như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị… thường xuyên có khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Khánh Hòa

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 ảnh 4

Tháp Bà Nha Trang là một trong những điểm thu hút đông khách du lịch.

Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng đón khách tham quan tại các di tích: Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng và di tích Am Chúa. 

Theo đó, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa đề nghị từ ngày 19/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Diên Khánh Hòa dừng đón khách đến tham quan di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, di tích Am Chúa.

Đồng thời, Trung tâm Bảo tồn Di tích thông tin đến các tỉnh, thành trong cả nước không tổ chức các đoàn đến dâng hương nhân dịp lễ vía Mẫu tại di tích Tháp Bà Ponagar và di tích Am Chúa; Thực hiện nghiêm túc việc bắt buộc đeo khẩu trang khi đến địa điểm di tích.

Trước đó, Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND huyện Diên Khánh, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh không tổ chức Lễ hội Am Chúa và Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2020 (từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch).

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.