Nhờ tiêm vaccine Mỹ có thể đạt miễn dịch vào mùa hè 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố Mỹ sẽ có đủ vaccine cho toàn bộ người dân trưởng thành vào cuối tháng 5.
Nhờ tiêm vaccine Mỹ có thể đạt miễn dịch vào mùa hè 2021

Một phân tích dữ liệu liên bang của kênh truyền hình CNN cho thấy, nước này cũng đang tiến gần hơn đến khả năng miễn dịch cộng đồng - thời điểm có đủ người được bảo vệ chống lại dịch bệnh để khiến nó không thể lây lan.

Với tốc độ hiện tại là khoảng 2 triệu mũi tiêm mỗi ngày - mức trung bình mới nhất trong 7 ngày do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo - Mỹ có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào mùa hè thông qua việc tiêm phòng. Nếu tính cả những người có khả năng miễn dịch tự nhiên do lây nhiễm trước đó, thời điểm đạt miễn dịch cộng đồng có thể còn đến sớm hơn.

Các chuyên gia, trong đó có tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho rằng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi 70% đến 85% dân số có đề kháng với Covid-19. Nếu tiến độ tiêm chủng duy trì ở mức hiện tại và vaccine hai liều của Pfizer-BioNTech và Moderna là những lựa chọn duy nhất, 70% dân số Mỹ có thể được tiêm đầy đủ vào giữa tháng 9.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine một liều của Johnson & Johnson trong trường hợp khẩn cấp. Nhà sản xuất này hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều cho Mỹ trong nửa đầu năm nay. Với 2 triệu liều vaccine được triển khai mỗi ngày, cộng với số vaccine hiện có và 100 triệu liều từ Johnson & Johnson, 70% người Mỹ sẽ được tiêm đầy đủ vào khoảng cuối tháng 7 và 85% vào giữa tháng 9, theo phân tích của CNN.

CDC ước tính hơn 1/4 dân số có thể đã mắc Covid-19, làm tăng tỷ lệ người đã có miễn dịch lên gần 1/3. Giả sử có người không tiêm vaccine nhưng lại có đề kháng tự nhiên, miễn dịch cộng đồng có thể đạt được sớm nhất vào tháng 6.

Tuy nhiên khi nhiều người được tiêm phòng hơn, nhiều bang đã thay đổi các quy định hạn chế. Thống đốc bang Maine Janet Mills thông báo vào ngày 5/3 rằng người dân phải tiếp tục đeo khẩu trang, nhưng đồng thời công bố một quy định mới để từ từ mở cửa. Ngày 26/3, giới hạn số người tụ tập tại không gian trong nhà sẽ tăng lên 50% và ngoài trời là 75%.

Một số quan chức y tế lo ngại việc nới lỏng các hạn chế trong bối cảnh các biến thể mới đang nổi lên sẽ đẩy nước Mỹ vào vòng nguy hiểm. Đến ngày 4/3, biến thể nCoV từ Anh đã xuất hiện tại 48 bang và lây cho 2.672 người, theo thống kê của CDC. Các biến thể mới có thể đe dọa những thành quả, làm giảm tác dụng của vaccine và miễn dịch tự nhiên.

"Trong thời điểm đáng nhẽ cần tập trung chuẩn bị tốt hơn, chúng ta lại mở cửa mời virus vào. Một số bang chứng kiến số ca nhiễm biến thể Anh tăng từ 1% hoặc 2% lên đến hơn 20% đến 30%", ông Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm và Chính sách, nói.

Nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy mặc dù chưa đến 1/3 số người cho rằng nên bỏ bớt các hạn chế, sự ủng hộ đối với các quy tắc đã giảm kể từ tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết con đường đến với miễn dịch cộng đồng vẫn còn dài và khẩu trang cũng như các biện pháp hạn chế khác vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.