Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19

Sau khi sàng lọc gần 300 loài động vật bao gồm chim, bò sát, động vật có vú, lưỡng cư và cá, các nhà khoa học đã xác định được 80 loài động vật có vú sở hữu một số yếu tố protein quan trọng đối với sự liên kết và xâm nhập của virus SARS-CoV-2 trong quá trình lây nhiễm ở người.

Ông Ding Qiang, một nhà virus học tại Đại học Thanh Hoa, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết không rõ tại sao chỉ có động vật có vú mới sở hữu loại protein cho phép SARS-CoV-2 bám vào. “Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một số giả thuyết trước đây, như cá hồi nhiễm virus, là không chính xác", ông Ding khẳng định.

Trong số 80 vật chủ tiềm năng, nhóm nghiên cứu đã chọn 48 loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc thường xuyên tiếp xúc gần gũi với con người để nghiên cứu thêm. Họ phát hiện ra rằng 44 loài động vật, bao gồm vượn, thỏ, lợn, gấu trúc khổng lồ và tê giác,...có thể bị nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc gần gũi hơn với con người về mặt di truyền dường như không làm cho các loài có nhiều khả năng nhiễm COVID-19 cao hơn. Trong khi các loài động vật như mèo rất dễ bị nhiễm, trong khi các loài khỉ sóc lại có những đột biến gen nhỏ quan trọng giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào của chúng.

"Chúng tôi không biết chúng phải trải qua áp lực gì trong quá trình tiến hóa để dẫn đến những thay đổi này. Dù không phải là chuyên gia về sự tiến hóa, nhưng tôi rất ngạc nhiên về hiện tượng này", ông Ding cho biết.

Trong hai thập kỷ qua, đã có ba đợt bùng phát virus corona lớn. Đối với SARS và MERS, cầy cọ và lạc đà thường được coi là vật chủ trung gian truyền mầm bệnh sang người.

Trong khi nhiều nhà khoa học nghi ngờ rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi, thế nhưng tới hiện tại con người vẫn chưa xác định được vật chủ chính xác lây nhiễm virus sang người.

“Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, nếu chúng ta muốn quét sạch hoàn toàn virus, chúng ta cần phải xem xét khả năng lây truyền giữa động vật và con người", ông Ding nói.

Với việc SARS-CoV-2 hiện có vẻ ảnh hưởng đến nhiều loài động vật hơn so với suy đoán trước đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp, cũng như khảo sát các động vật tiếp xúc gần với con người.

Theo Sixth Tone
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.