Nhóm điều tra quốc tế xác nhận vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria

(Ngày Nay) - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố kết quả xét nghiệm các bằng chứng thu được cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở Syria hồi tháng 2.
Một thường dân được điều trị sau cuộc tấn công hôm 4/2 ở Saraqeb. Ảnh: DW.
Một thường dân được điều trị sau cuộc tấn công hôm 4/2 ở Saraqeb. Ảnh: DW.

Trong thông báo đưa ra ngày 16/5, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết nhóm điều tra tại Syria xác nhận "khí chlorine dường như đã được sử dụng" trong vụ tấn công ở thị trấn Saraqeb, tỉnh Idlib, ngày 4/2.

Theo OPCW, nhóm điều tra kết luận chất chlorine được rải xuống bằng các hệ thống máy móc ở vùng dân cư Al Tahil, thị trấn Saraqeb. Tuy nhiên, OPCW không cho biết lực lượng nào đứng sau vụ tấn công.

Saraqeb là một trong các thành trì của phe nổi dậy nằm ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria. Trong các chiến dịch quân sự tái chiếm lãnh thổ, quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành nhiều cuộc không kích vào thị trấn này cũng như nhiều khu vực khác.

Nhóm điều tra quốc tế xác nhận vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria ảnh 1Một nạn nhân được đưa ra khỏi hầm trú ẩn tại Đông Ghouta trong trạng thái bất tỉnh. Ảnh: AFP.

Vụ không kích hôm 4/2 bị phe nổi dậy và một số tổ chức phi chính phủ cáo buộc sử dụng khí chlorine. Tổ chức Phòng vệ dân sự Syria cho biết ít nhất 9 người đã nhiễm khí độc chlorine và có các triệu chứng như khó thở, đau họng, buồn nôn và chảy máu cam sau vụ tấn công tại Saraqeb.

Ngoài thị trấn Saraqeb, các thanh sát viên của OPCW cũng đang tiến hành điều tra cáo buộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Vụ tấn công ở Đông Ghouta diễn ra hôm 7/4 gây ra cái chết cho 75 người Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 40 trong số 75 người thiệt mạng có dấu hiệu trúng độc. Hơn 500 người bị thương do tiếp xúc với chất độc. Phe nổi dậy và phương Tây cáo buộc quân đội chính phủ Syria đã sử dụng chất độc hóa học Sarin trong vụ tấn công.

Theo Zing
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.