Bánh cốm Hà Nội
Bánh cốm là món ăn dường như đã trở thành thương hiệu của Hà Nội. Ảnh: nasatourist.com |
Khi muốn tìm một món ngon thực sự khác biệt thì bánh cốm lại chính là thứ để tìm về. Sở dĩ bánh cốm trở nên đặc biệt hơn hẳn so với những món ngon làm từ cốm khác là vì cốm không còn được giữ nguyên hạt như ban đầu mà được quyện thành lớp bánh dẻo cùng đường kính trắng.
Hình ảnh về thu Hà Nội luôn gắn liền với hương vị của bánh cốm. Ảnh: dulichthienthai.vn |
Bánh cốm còn thường xuyên được xuất hiện trên mâm dẫn hỏi. Ảnh: antuonghanoi.com |
Mỗi chiếc bánh mỏng chỉ to cỡ lòng bàn tay người lớn được gói giấy bóng kính trắng bên ngoài và được đựng trong những chiếc hộp xinh xắn màu xanh lá mạ chính là món quà ý nghĩa tặng khách phương xa khi có dịp ghé qua Hà Nội.
Bánh gai Nam Định
Nam Định là mảnh đất nổi tiếng với món bánh gai thơm ngon. Ảnh: Vietnamnet |
Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó là thứ đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này. Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất là Bánh gai Bà Thi. Đây là món bánh gai truyền thống giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và gạo nếp. Cùng với nhân bánh là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa… mỗi loại một chút nhưng những nguyên liệu đó đủ để hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị khác biệt, thơm ngậy và ngọt bùi.
Nhân bánh là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa…Ảnh: Internet |
Nói đến bánh gai là người ta nhắc ngay đến món bánh gai Bà Thi. Ảnh: gocom.vn |
Bánh đậu xanh Hải Dương
Loại bánh làm từ hạt đậu xanh thơm hương đậu xanh, hòa quyện với mỡ lợn beo béo từ lâu đã trở thành thứ đặc sản mà bất cứ người dân Hải Dương nào cũng phải tự hào. Hương vị cổ truyền với bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người nghệ nhân đã tạo ra những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ Hải Dương mới có. Bánh đậu xanh Hải Dương từng được tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục đặc sản quà tặng.
Bánh đậu xanh là đặc sản mà bất cứ người dân Hải Dương nào cũng phải tự hào. Ảnh: vitalk.vn |
Bánh đậu xanh thưởng thức cùng nước chè thanh đạm, đúng kiểu. Ảnh: Nhahang |
Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước chè Thái Nguyên. Vị ngọt béo của bánh với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tôn lên vị ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và chiêu ngụm trà, sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng của bánh lan toả.
Bánh pía Sóc Trăng
Dọc theo mọi con đường của tỉnh Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh tròn, dẹp, nhìn đẹp mắt và có mùi vị ngọt ngào được bày bán tại nhiều cửa hàng. Đó là món bánh pía - đặc sản số một của vùng đất này.
Bánh Pía là đặc sản thơm ngon của Sóc Trăng. Ảnh: thienluong.vn |
Các công đoạn làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và khá cầu kỳ. Ảnh: foody.vn |
Bánh pía Sóc Trăng đem lại cho thực khách một cảm giác rất đặc biệt. Ảnh: tourmientay.com.vn |
Ăn bánh pía phải uống trà mới đúng kiểu. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi. Thú ẩm thực tao nhã này đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Sóc Trăng.
Bánh cáy Thái Bình
Lời ca trên của bài hát “Thái Bình mồ hôi rơi” do Sơn Tùng MTP thể hiện cũng đủ thấy bánh cáy là thức bánh gắn liền với tuổi thơ của những người con Thái Bình.
Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng gắn liền với miền đất Thái Bình. Ảnh: monngonmoingay.net |
Bánh cáy là thức bánh dân giã được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Xưa kia, bánh cáy là sản vật của người dân Thái Bình dùng để tiến vua.
Bánh cáy được làm từ gạo nếp, lạc, vừng và các gia vị cùng các loại lá, quả để tạo màu vàng, trắng, xanh. Nhưng khi nhìn bánh cáy với các màu vàng, trắng xen lẫn màu hồng, người giàu tưởng tượng đã có thể nhận ra nó giống như trứng cáy mà gọi luôn là bánh cáy chăng? Không biết truyền thuyết và suy đoán đúng bao nhiêu nhưng bánh cáy đúng là loại bánh dân giã mà ngoài Thái Bình không thấy nơi nào có.
Theo thời gian, bánh Cáy đã trở thành một món ngon đặc sản của quê lúa Thái Bình. Ảnh: vanhoa.gov.vn |
Xem thêm: