Những đứa trẻ “mang án tử”

(Ngày Nay) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo: Đến năm 2030, số ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên có nguy cơ tăng vọt lên 400.000 ca/năm. 
Bức tranh tường, thể hiện ước vọng của những đứa trẻ nhiễm HIV tại Tanzania
Bức tranh tường, thể hiện ước vọng của những đứa trẻ nhiễm HIV tại Tanzania

Cứ hai phút trôi qua lại có thêm một trẻ vị thành niên, chủ yếu là bé gái, bị nhiễm HIV. UNICEF đánh giá, AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ vị thành niên, trong năm 2015 đã cướp đi mạng sống của 41.000 em ở độ tuổi từ 10 đến 19.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 1

Trên toàn thế giới, hơn 400 triệu trẻ em sống trong cảnh đói nghèo cùng cực và nhiều người bị suy dinh dưỡng và những căn bệnh như HIV/AIDS. Ảnh: Hai đứa trẻ khốn khó ở Kenya.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 2

Dickson Simiyu (40 tuổi) và vợ ông Brigit (38 tuổi) là một trong số nhiều cặp vợ chồng đang sống chung với HIV/AIDS tại một ngôi làng ở vùng hạ Sahara. Họ có ba đứa con nhỏ: Gyan, Densil, và Griffin. Cho đến nay, xét nghiệm cho thấy, Griffin (4 tổi) là đứa trẻ duy nhất nhiễm HIV. Dickson là một người lao động chân tay. Với mức thu nhập trung bình hàng ngày là 300 shilling Dickson may mắn lắm mới có thể nuôi sống gia đình, nói gì đến việc đi chữa bệnh vốn tốn thêm 300 shilling mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu không có thuốc để duy trì sức khoẻ, Dickson sẽ nhanh chóng mất khả năng làm việc và nuôi sống gia đình. 

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 3

Agathe ngồi cạnh giường của Elise - cô con gái 12 tuổi trong một bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới ở CHDC Congo. Cả hai mẹ con đều có HIV dương tính: Elise đã nhiễm HIV trong suốt thời kỳ mang thai của mẹ. Vài ngày sau khi bức ảnh được chụp, Elise đã mất trong cuộc chiến đấu với HIV. 

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 4
Những đứa trẻ ở Lesotho phải đối mặt với "tai họa kép": vừa bị nhiễm HIV vừa thiếu thức ăn.
Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 5

Tỷ lệ trẻ em nhiễm HIV đã giảm 60% từ năm 2009 đến 2015 ở 21 quốc gia ở vùng hạ Sahara Châu Phi. Cũng trong giai đoạn này, 1,2 triệu trẻ em tại các nước này đã tránh bị lây nhiễm HIV. Ảnh: Lấy máu xét nghiệm HIV cho một cậu bé ở Soroti, Uganda.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 6

Khám cho một đứa trẻ nhiễm HIV/AIDS.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 7

Trẻ em ăn sáng trước khi đến trường tại Nkosi's Haven, nơi chăm sóc những bà mẹ nhiễm HIV và con của họ, tại Johannesburg, Nam Phi.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 8

Từ năm 2005, thuốc kháng virus HIV/AIDS đã được cung cấp miễn phí tại Malawi cho tất cả những người bị nhiễm virus, tuy nhiên những trẻ em dưới 13 tuổi không thuộc diện được cấp thuốc. Nhiều tổ chức đã quyên tiền nhằm hỗ trợ thuốc men cho những đứa trẻ bất hạnh ở đây.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 9

Cậu bé Tanzania chờ xét nghiệm lại về HIV.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 10

Hai đứa trẻ Campuchia bên người mẹ đang nằm chờ chết vì AIDS. Điều gì đang chờ các em?

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 11

Những học sinh, nạn nhân của đại dịch HIV/AIDS trong một lớp học ở Kenya.

Những đứa trẻ “mang án tử” ảnh 12

Moses Waiswa ngồi cùng bạn chờ đến giờ ăn trưa. Waiswa cư ngụ tại New Hope Children's Hostel, nơi nuôi dưỡng nhiều đứa trẻ cùng cảnh ngộ với cậu bé: Nhiễm HIV.

7 nước châu Phi có tỷ lệ trẻ em nhiễm HIV giảm hơn 70% là:

Uganda: 86%

Burundi: 84%

Nam Phi: 84%

Swaziland: 80%

Namibia: 79%

Mozambique: 75%

Malawi: 71%

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.