Những gương mặt tiềm năng có thể kế nhiệm tỷ phú Musk tại DOGE

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng khẳng định sẽ không có cá nhân nào đứng đầu DOGE mà chính các bộ trưởng cùng nhiều quan chức khác sẽ tiếp nối công việc của tỷ phú Elon Musk. Tuy vậy, vẫn có một vài cái tên gây chú ý.
Những gương mặt tiềm năng có thể kế nhiệm tỷ phú Musk tại DOGE

Lời từ biệt của tỷ phú Musk

Theo The Hill (Mỹ), có một vài cái tên đang dần lộ diện trong danh sách những người có thể dẫn dắt Ban Hiệu Quả Chính Phủ (DOGE) - cơ quan được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn, ngay cả khi tỷ phú Elon Musk đã rút khỏi vai trò dẫn dắt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giao cho DOGE thực hiện đợt cắt giảm quy mô lớn đối với lực lượng lao động dân sự liên bang gồm 2,3 triệu người.

Tỷ phú Musk đã xuất hiện cùng Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục để họp báo vào hôm 30/5, đánh dấu ngày cuối cùng của ông với tư cách là một nhân viên chính phủ đặc biệt, vốn có giới hạn 130 ngày. Theo hồ sơ của Nhà Trắng ngày 17/2, ông Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt kiêm cố vấn cấp cao cho tổng thống.

Tại buổi họp báo, CEO của Tesla chia sẻ: “Đây không phải kết thúc của DOGE, mà là sự khởi đầu”. Ông bổ sung: “Tôi sẽ tiếp tục đến đây và trở thành bạn cũng như cố vấn cho tổng thống”.

Bản thân nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump cũng ám chỉ rằng tỷ phú Musk sẽ tiếp tục là nhân vật quan trọng trong chính quyền của ông. Tổng thống Trump nói với các phóng viên: "Elon thực sự không rời đi, ông ấy sẽ đi đi về về".

Đăng tải bài viết trên nền tảng truyền thông xã hội X về việc kết thúc thời gian làm nhân viên chính phủ đặc biệt của mình, tỷ phú Musk đã cảm ơn Tổng thống Donald Trump trao cho ông cơ hội cắt giảm chi tiêu lãng phí, đồng thời kêu gọi "sứ mệnh DOGE" trở thành "một lối sống trong toàn chính phủ".

Những gương mặt gây chú ý

Cựu trợ lý truyền thông trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump – ông Jordan Wood nhận định rằng lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Russ Vought là nhân vật thu hút chú ý hàng đầu.

Ông Wood phân tích: “Musk là người gây đột phá cần thiết, ông ấy xông pha và thu hút toàn bộ sự chú ý. Nhưng Russ mới là người điều hành thực thụ. Ông ấy hiểu rõ cách vận hành của chính phủ hơn hầu hết những người còn lại trong chính quyền. Russ làm việc có hệ thống và biết chính xác cần tác động vào đâu từ bên trong”.

Tính đến 30/5, DOGE ước tính rằng đã giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm được tổng cộng 175 tỷ USD. Điều đó đi kèm với việc sa thải hàng nghìn nhân viên liên bang trên nhiều cơ quan, lớn và nhỏ.

Trong khi đó, Vought trước đây đã ủng hộ việc cắt giảm chi tiêu của liên bang. Đáng chú ý, Văn phòng Quản lý và Ngân sách cũng gây tranh cãi vào tháng 1 bởi một bản ghi nhớ, trong đó kêu gọi các cơ quan đóng băng tài trợ để đảm bảo phù hợp với ưu tiên của chính quyền.

Một bản ghi nhớ mới trong tuần này từ Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) đã chỉ đạo các cơ quan không tuyển dụng cá nhân sự dựa trên chủng tộc, giới tính hoặc tôn giáo của họ, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các bộ ban ngành gửi cáo cho OPM và OMB trước cuối tháng 6. Ông Vought với cương vị người đứng đầu OMB, sẽ nhận các báo cáo liên quan đến tuyển dụng và loại bỏ các hành vi mà chính quyền cho là mang tính phân biệt đối xử.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller cũng được coi là người có thể tiếp tục sứ mệnh của DOGE.

Ông Miller vốn là một nhân vật có thâm niên tại Washington, D.C. Ông từng là thành viên trong Thượng viện của đảng Cộng hòa, do đó am tường tận cơ chế hoạt động của bộ máy chính quyền liên bang.

Hơn nữa, vợ của ông Miller - bà Katie Miller là cố vấn và người phát ngôn cho tỷ phú Musk tại DOGE. Bà cũng ở trong nhóm số ít quan chức cấp cao rời đi cùng tỷ phú Musk. Nguồn tin của The Hill và CNN cho biết bà Katie Miller sẽ làm việc cho tỷ phú Musk trong lĩnh vực tư nhân.

Tuy nhiên, một nguồn tin của The Hill lại cho rằng khó có thể xuất hiện một gương mặt mới duy nhất quản lý DOGE. Nguồn tin này nhận định ông Russ sẽ điều phối công việc theo hướng phối hợp tập thể, thay vì để một cá nhân đại diện đứng mũi chịu sào.

Điều đó phù hợp với những gì thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nói với các phóng viên hôm 29/5 về việc ai sẽ là gương mặt đại diện tiếp theo của DOGE. Bà cho biết toàn bộ Nội các của chính quyền Tổng thống Trump sẽ nhận nhiệm vụ loại bỏ những gì họ coi là lãng phí và gian lận.

Bà nêu rõ: “Toàn bộ nội các thấu hiểu về tính cấp thiết của việc cắt giảm lãng phí, gian lận và lạm dụng trong chính quyền. Do đó, mỗi bộ trưởng tại các cơ quan tương ứng đều cam kết. Họ phối hợp chặt chẽ với ông Elon Musk và sẽ tiếp tục làm việc với các nhân viên DOGE tương ứng đã được bổ nhiệm chính trị tại các cơ quan liên bang”.

Trong quá trình điều chỉnh lực lượng lao động liên bang, các nhân viên DOGE đã đến nhiều cơ quan khác nhau, một số vẫn làm việc tại các cơ quan đó.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.