Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin

Lần ‘im lặng’ thứ nhất của IS là cái kết thảm khốc cho cựu nhà thầu Haruna Yukawa. Liệu rằng, lần thất hẹn nữa có khiến phi công người Jordan có chung kết cục?
Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin

Vụ ‘im lặng’ trước 2 con tin người Nhật Bản

Ngày 20/1, khủng bố IS phát hành đoạn video yêu cầu chính phủ Nhật Bản đưa 200 triệu USD để đổi lấy sự sống của hai con tin Nhật Bản nội trong 72 giờ sau khi chúng phát hành đoạn video.

Hai con tin Nhật mà khủng bố IS bắt cóc là nhà báo tự do Kenji Goto Jogo và cựu nhà thầu Haruna Yukawa.

Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin - anh 1

Kenji Goto Jogo (trái) và Haruna Yukawa

Khi thời điểm trao đổi 2 con tin lấy 200 triệu USD đã đến (lúc 14h50 ngày 23/1, giờ Tokyo) thì IS lại bất ngờ ‘im lặng’.

72 giờ qua đi trong sự tức giận, lo lắng và khẩn trương của chính phủ Nhật Bản, người thân 2 con tin và dư luận thế giới.

Khủng bố IS vẫn ‘bặt vô âm tín’. Không một yêu cầu nào được đưa ra. Số phận 2 con tin người Nhật vẫn là bí ẩn.

Cho đến khi.... ‘lần im lặng’ thứ 1

IS tiếp tục cho phát hành đoạn video dài 3 phút ngày 24/1, trong đó có hình ảnh nhà báo tự do Kenji Goto Jogo cầm trên tay tấm ảnh Haruna Yukawa bị cắt đầu, phần đầu đặt lên ngực.

Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin - anh 2

Hình ảnh nhà báo Jogo cầm trên tay tấm ảnh Haruna Yukawa bị hành quyết dã man

Theo như những gì chúng ta thấy, thì cựu nhà thầu Haruna Yukawa đã chết sau lần ‘im lặng’ thứ 1 của IS kể từ sau vụ khủng hoảng con tin Nhật Bản.

‘Thông điệp máu’ (mà chúng bắt nhà báo Jogo nói) tiếp theo gửi trong đoạn video (ngày 24/1) là sự tự do của nữ binh al-Qaeda, tên là Sajida al-Rishawi, người đánh bom tự sát bất thành vào một khách sạn ở Jordan năm 2005.

Theo hồ sơ của các nhà phân tích khủng bố quốc tế, Sajida al-Rishawi là 1 nữ khủng bố 40 tuổi, người Iraq.

Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin - anh 3

Nữ binh al-Qaeda, tên là Sajida al-Rishawi, người mà IS muốn trao đổi

Nữ khủng bố này là em gái của Mubarak Atrous al Rishawi, một ‘cánh tay phải’ đắc lực của Abu Musab al Zarqawi (kẻ thành lập và cầm đầu nhóm khủng bố al-Qaeda).

..... Và ‘lần im lặng’ thứ 2

Ngày 28/1, khủng bố IS phát hành một đoạn băng ghi âm bằng giọng Anh ra thêm hạn sống cho phi công người Jordan, là Moath al-Kasassbeh, để lấy nữ binh al-Qaeda.

IS cũng thông báo luôn địa điểm và thời gian để hai bên trao đổi con tin/tù binh. Đó là vào lúc chiều tối ngày 29/1 (giờ địa phương) tại một địa điểm thuộc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những lần ‘im lặng chết người’ của IS và cái kết thảm khốc của các con tin - anh 4

Phi công Moath al-Kasassbeh

Tuy nhiên, lại một lần nữa IS ‘thất hẹn’. Thời điểm chiều tối ngày 29/1 lại qua đi.

Ngay cả khi chính phủ Jordan đồng ý việc phóng thích nữ binh Sajida al-Rishawi, bất chấp việc đi trái với ý chí kiên quyết chống khủng bố của nước này, để đổi lại sự sống cho công dân Jordan thì IS vẫn ‘bặt vô âm tín’.

Kịch bản có giống lần ‘im lặng’ đầu tiên?

Khi thời điểm trao đổi qua đi, lo sợ mọi việc sẽ diễn ra như đối với số phận cựu nhà thầu Haruna Yukawa, chính phủ Jordan yêu cầu IS đưa bằng chứng phi công Moath al-Kasassbeh còn sống để thực hiện việc trao đổi tù binh – con tin.

Tuy nhiên, đến lúc này, IS vẫn nắm thế chủ động. Âm mưu đen tối nào chúng muốn thực hiện đằng sau những lần thất hứa? Số phận con tin người Jordan và Nhật Bản hiện ra sao trong tay chúng? Tất cả... vẫn phải chờ đợi!.

Có thể bạn quan tâm:

1. Phát hiện ‘siêu sao Thổ’ đại khổng lồ cách Trái Đất 434 năm ánh sáng

2. Bí mật cuộc đời đầy bất hạnh của thiên tài soạn nhạc Beethoven

3. Những điều chưa biết về sao Mộc – Hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời

4. 10 nữ sát thủ khét tiếng nhất trong lịch sử tội phạm quốc tế

Bình luận
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.