Những người lạc quan có cùng "tần số" não khi nghĩ về tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện những người lạc quan có hoạt động não gần như đồng bộ khi hình dung tương lai, hé lộ cơ chế “đồng điệu tư duy” có thật giữa các cá nhân tích cực.
Những người lạc quan có cùng "tần số" não khi nghĩ về tương lai

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa chứng minh rằng những người lạc quan thật sự "đồng điệu" về mặt suy nghĩ, nhờ vào hoạt động não bộ có sự tương đồng đáng ngạc nhiên khi họ tưởng tượng về tương lai.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sỹ Kuniaki Yanagisawa của Đại học Kobe dẫn đầu đã tiến hành một thử nghiệm trên 87 người tình nguyện, được chia thành hai nhóm với xu hướng tư duy lạc quan hoặc bi quan rõ rệt.

Các tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng những sự kiện khác nhau trong tương lai, trong lúc não của họ được theo dõi bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), giúp ghi lại chi tiết các mô hình hoạt động thần kinh.

Kết quả bất ngờ cho thấy, những người có thái độ lạc quan về tương lai thể hiện những mô hình hoạt động thần kinh rất giống nhau khi nghĩ về cùng một sự kiện.

Ngược lại, ở những người bi quan, cách tưởng tượng về tương lai lại hết sức đa dạng và thiếu sự tương đồng rõ rệt.

Để diễn đạt sự khác biệt này một cách ấn tượng, nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ câu mở đầu trong tác phẩm nổi tiếng "Anna Karenina" của Lev Tolstoy và kết luận: “Những người lạc quan đều giống nhau, nhưng mỗi người bi quan lại tưởng tượng tương lai theo cách riêng của mình.”

Tiến sỹ Yanagisawa giải thích thêm: "Điều đặc biệt ở nghiên cứu này là ý niệm trừu tượng về sự ‘đồng điệu trong suy nghĩ’ thực sự có thể được quan sát rõ ràng qua mô hình hoạt động não. Những người lạc quan cũng thể hiện sự phân biệt rõ nét hơn giữa các viễn cảnh tích cực và tiêu cực. Điều này có nghĩa rằng họ không cố gắng tô hồng các tình huống xấu, mà thường xử lý những tình huống tiêu cực một cách xa cách và trừu tượng hơn, nhờ đó giảm nhẹ được ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực."

Kết quả nghiên cứu giúp giải thích phần nào lý do những người lạc quan thường dễ dàng xây dựng các mối quan hệ xã hội bền vững và tích cực hơn, đồng thời có xu hướng hài lòng hơn về cuộc sống. Sự "đồng điệu" về não bộ này có thể là nền tảng quan trọng giúp họ dễ dàng cảm thông và kết nối với nhau.

Theo Tiến sỹ Yanagisawa, cảm giác thường ngày khi chúng ta nói “cùng tần số” với ai đó không phải là phép ẩn dụ đơn thuần, mà thực sự tồn tại ở mức độ vật lý trong não.

Tuy nhiên, ông cũng đặt ra một câu hỏi mới: Liệu cơ chế "đồng điệu" này là bẩm sinh hay được hình thành qua thời gian nhờ vào những trải nghiệm và đối thoại xã hội?

Mục tiêu dài hạn của nghiên cứu này là nhằm hiểu rõ hơn về sự cô đơn cũng như các yếu tố thúc đẩy khả năng giao tiếp, nhằm hướng tới một xã hội nơi mọi người thấu hiểu và chia sẻ tốt hơn.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.